ขยะ ขยะอิเลคทรอนิกส์ โรงงานขยะอิเลคทรอนิกส์เถื่อน

นายอำเภอบางละมุง นำทีมบุกจับโรงงานขยะอิเลคทรอนิกส์เถื่อน

Home / ข่าวทั่วไป / นายอำเภอบางละมุง นำทีมบุกจับโรงงานขยะอิเลคทรอนิกส์เถื่อน

นายอำเภอบางละมุง นำทีมบุกจับโรงงานขยะอิเลคทรอนิกส์เถื่อน สร้างปัญหามลพิษชุมชน 

วันนี้(16 ส.ค. 61) นายนริศ นิรามัยวงศ์ นายอำเภอบางละมุง จ.ชลบุรี ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง สนธิกำลังร่วม เจ้าหน้าที่จากสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางละมุง บุกเข้าตรวจสอบที่ โรงงานไม่มีชื่อ ตั้งอยู่เลขที่ 18 ม.4 ต.ตะเคียนเตี้ย อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังสืบทราบว่าโรงงานดังกล่าวลักลอบขนถ่ายขยะอิเลคทรอนิกส์ สร้างมลพิษการดำรงชีวิตของประชาชนในพื้นที่

จากการตรวจสอบพบว่าโรงงานดังกล่าวตั้งอยู่บนพื้นที่ 4 ไร่ โดยภายในตัวอาคารของโรงงานพบกองขยะพลาสติกที่เป็นเศษซากของอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ จำพวกอุปกรณ์เครื่องคอมพิวเตอร์และเครื่องใช้ไฟฟ้าที่บดละเอียดแล้วบรรจุอยู่ในถุงบิ๊กแบ็คจำนวนกว่า 10 ตัน และวัสดุยังที่ไม่ได้บดละเอียดนับ 100 ตัน รวมถึงเครื่องจักรกลจำนวนมาก นอกจากนี้ยังได้จับกุมคนงานชาวต่างด้าวชาย-หญิง รวมทั้งสิ้น 7 คน และชายชาวจีนอีก 2 คน ซึ่งเป็นผู้ดูแลกิจการ กำลังทำงานอยู่ เบื้องต้นจึงควบคุมตัวไว้ทั้งหมดเพื่อตรวจสอบเอกสาร

นายนริศ นิรามัยวงศ์ นายอำเภอบางละมุง กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้สืบทราบว่าโรงงานแห่งนี้ มีการลักลอบบดขยะอิเลคทรอนิกส์ สร้างปัญหามลพิษให้ชาวบ้านในพื้นที่อีกด้วย รวมทั้งเปิดโรงงานโดยไม่มีการขออนุญาตแต่อย่างใด จึงส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่หาข่าวจนมั่นใจว่าโรงงานดังกล่าวมีการกระทำความผิดจริง จนสนธิกำลังเข้าตรวจสอบ

เบื้องต้นจึงแจ้งข้อกล่าวหา ผู้ดูแลกิตการโรงงาน ในฐานความผิด 1.ประกอบกิจการโดยไม่ได้รับอนุญาต 2.ประกอบกิจการที่เป็นอันตรายโดยไม่ได้รับอนุญาต 3.ครอบครองวัตถุอันตรายโดยไม่ได้รับอุนญาต 4.ใช้อาคารประกอบกิจการโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีต่อไป