ดอยสุเทพ บ้านพักศาลตุลาการ ม็อบต้านบ้านพัก

มีมติรื้อให้หมด! บ้านพักตุลาการ พ้นป่าดอยสุเทพ

Home / ข่าวทั่วไป / มีมติรื้อให้หมด! บ้านพักตุลาการ พ้นป่าดอยสุเทพ

คณะกรรมการมีมติรื้อให้หมด! บ้านพักตุลาการ พ้นป่าแหว่ง ดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่

วันนี้(16 ส.ค.) ที่ประชุมคณะกรรมการกำหนดแนวทางการดำเนินการในส่วนของสิ่งปลูกสร้างในกรณีก่อสร้างบ้านพักตุลาการศาลอุทธรณ์ภาค 5 อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ครั้งที่ 2 ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างจังหวัดเชียงใหม่ และเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน หลังใช้เวลาประชุมกว่า 3 ชั่วโมง ได้ข้อสรุปร่วมกัน 3 ข้อ คือ เห็นควรให้การรื้อย้ายในส่วนบ้านพัก 45 หลัง โดยกำหนดระยะเวลาเร่งด่วน

ทั้งนี้ เห็นควรให้รื้อย้ายในส่วนอาคารชุด 9 หลัง โดยกำหนดกรอบระยะเวลา และมีเงื่อนไขให้ผู้พักอาศัย อยู่เดิมในส่วนอาคาร 9 หลัง ย้ายไปพักอาศัยอาคารชุด 4 หลัง นอกแนวที่สำนักงานธนารักษ์จังหวัดเชียงใหม่รังวัดไว้ ให้เต็มเสียก่อน หากไม่เพียงพอ ให้ขยายเท่าที่จำเป็นเท่านั้น และเห็นควรส่งมอบพื้นที่ ตามข้อ 1 และ 2 ให้กรมธนารักษ์โดยเร็ว

ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ กล่าวว่า พอใจการหารือครั้งนี้ แต่สิ่งสำคัญ คือ ต้องเร่งคืนพื้นที่ให้กรมธนารักษ์ ซึ่งอาจต้องใช้เวลา 2-3 เดือน ส่วนวันที่ 26 สิงหาคมนี้ ทางเครือข่ายยังยืนยันว่ามีการชุมนุมที่ประตูท่าแพเหมือนเดิม เพื่อแสดงจุดยืนให้รื้อบ้านพักตุลาการ พร้อมกับรอฟังคำตอบจากรัฐบาล

ส่วนผลการประชุมหารือวันนี้คณะกรรมการฯ จะเร่งสรุปผลการหารือ คาดว่าจะใช้เวลา 2-3 วัน และจะส่งมอบให้กับตัวแทนรัฐบาลเพื่อให้ทันการประชุมมติคณะรัฐมนตรี