ค้ายา พ่อค้ายาบ้า ยาเสพติด ยาไอซ์

ศาลสั่งประหารชีวิต 4 แก๊งค้ายาข้ามชาติ สารภาพ 2 คน เหลือคุกตลอดชีวิต

Home / ข่าวทั่วไป / ศาลสั่งประหารชีวิต 4 แก๊งค้ายาข้ามชาติ สารภาพ 2 คน เหลือคุกตลอดชีวิต

ศาลสั่งประหารชีวิต 4 แก๊งค้ายาข้ามชาติ “ไต้หวัน-ไทย-มาเลย์” ขนไอซ์ลงใต้ – รับสารภาพ 2 คน เหลือคุกตลอดชีวิต-ปรับ 2.4 ล้านบาท

ศาลอาญารัชดา อ่านคำพิพากษาแก๊งยาเสพติดข้ามชาติสัญชาติไต้หวัน-มาเลเซีย ในคดีที่พนักงานอัยการสำนักงานคดียาเสพติด 10 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายเซียง หมี่ ซื่อ หรือจิมมี่ หรือเก็กกอ เถ้าแก่ภาคเหนือ (Cheng Mi Hsu) อายุ 70 ปี สัญชาติไต้หวัน , น.ส.วิภารัตน์ การดี อายุ 51 ปี สัญชาติไทย ชาวเชียงใหม่ , นายตัน ฮัน เซียง หรือาตัน สัญชาติมาเลเซีย และนางวลัยพรรณ เพ็ชรพงษ์ หรือเจ้ฟ่ง หรือฟ่งเจี่ย อายุ 66 ปี สัญชาติไทย ชาวเชียงราย ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1-4 ในความผิดฐานสมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด และข้อหาอื่น

จากกรณีเมื่อช่วงต้นเดือน ก.พ. 2559 จำเลยทั้งสี่ และนายชาง คิม ซุย (Chang Kim Sui) , นายลิม เยียน ฮุย (Lim Yean Hooi) สองจำเลยที่ถูกศาลอาญานี้พิพากษาลงโทษไปแล้ว กับพวกที่หลบหนียังไม่ได้ตัวมาฟ้อง ร่วมกันสมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป ร่วมกันวางแผนจัดหา ครอบครอง เก็บรักษา ลำเลียง ยาเสพติด (ยาไอซ์) แล้วนำไปส่งมอบให้ลูกค้า โดยมีการแบ่งหน้าที่กันทำ ลำเลียงยาเสพติดจากภาคเหนือ ลงพื้นที่ภาคใต้ของไทย

ทั้งนี้ ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานตามฟ้องและทางนำสืบโจทก์แล้ว รับฟังได้ว่าการกระทำของจำเลยที่ 1-4 เป็นความผิด พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.2522 การกระทำนั้นเป็นความผิดหลายกรรมต่างกันให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไป จึงพิพากษา ให้ประหารชีวิต จำเลยที่ 1-4 ปรับรวม 2.4 ล้านบาท

โดย จำเลยที่ 1-2 ให้การรับสารภาพ เป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาลดโทษให้กระทงละกึ่งหนึ่ง คงจำคุก จำเลยที่1-2 ไว้ตลอดชีวิต และปรับคนละ1.2 ล้านบาท ส่วน จำเลยที่ 3-4 ให้การปฏิเสธต่อสู้คดี คงโทษประหารชีวิตและปรับ 2.4 ล้านบาท