กาฬสินธุ์ ลุงหลงป่าภูพาน อุทยานแห่งชาติภูพาน

ปรับแผนค้นหา ลุงวัย 59 หลงป่าภูพาน นาน 6 วัน ยังไม่พบตัว

Home / ข่าวทั่วไป / ปรับแผนค้นหา ลุงวัย 59 หลงป่าภูพาน นาน 6 วัน ยังไม่พบตัว

เจ้าหน้าที่เตรียมปรับแผนการค้นหา ลุงวัย 59 ปี ชาว จ.กาฬสินธุ์ ที่พลัดหลงในเขตอุทยานแห่งชาติภูพาน นานกว่า 6 วันแล้ว เบื้องต้นยังไม่พบตัว

เจ้าหน้าที่ จิตอาสา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกว่า 300 คน กระจายกำลังเดินค้นหา นายสมพูล ภูมองชัย วัย 59 ปี ชาว อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ ที่พลัดหลงขณะเข้าไปเก็บเห็ด ในป่าเขตอุทยานแห่งชาติภูพาน อ.ภูพาน จ.สกลนคร เมื่อวันที่ 11 ส.ค. ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ นายวิทยา จันทร์ฉลอง ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร เปิดเผยว่า จากการค้นหาผู้พลัดหลง พบร่องรอยการปีนขึ้นไปบนต้นไม้ ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลจากภรรยา ที่ให้ข้อมูลว่า นายสมพูล ได้ติดต่อครอบครัวก่อนหน้านี้ แต่ก็ไม่พบตัว
เจ้าหน้าที่ตรวจสอบโดยรอบยังพบการนำใบไม้ กิ่งไม้มาปูนอนใต้พุ่มไม้ แต่เป็นร่องรอยเก่าประมาณ 3 ถึง 4 วันก่อน ซึ่งเชื่อได้ว่า นายสมพูล ยังมีชีวิตอยู่

ขณะที่ นายวิมล อึ้งพรหมบัณฑิต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูพาน ระบุว่า มีความเป็นไปได้ที่ผู้พลัดหลง จะพ้นจากรัศมีที่มีการเดินปูพรมค้นหา เนื่องจากปกติคนพลัดหลงในเขตอุทยานแห่งชาติภูพานจะหายไม่เกิน 1-2 วัน ก็จะมีคนนำมาส่ง หรือญาติเจอกันเอง แต่กรณีนี้ไม่พบร่องรอย หรือของใช้ส่วนตัว มีเพียงร่องรอยการดำรงชีพเท่านั้น ทำให้จะต้องมีการปรับแผนการค้นหา โดยเฉพาะขยายพื้นที่เข้าไปยังเขตป่าดิบ เน้นการตีวงให้ได้รัศมีและเดินออกมาจากชายป่า พร้อมแจ้งไปยังหมู่บ้านรอบเขตอุทยานฯ หากพบคนแปลกหน้าให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทันที