ธำรงวินัย น้องเมย

ครอบครัว ‘น้องเมย’ เผย 10 เดือน คดีไม่คืบ ไม่สามารถชี้ชัดสาเหตุการเสียชีวิตได้

Home / ข่าวทั่วไป / ครอบครัว ‘น้องเมย’ เผย 10 เดือน คดีไม่คืบ ไม่สามารถชี้ชัดสาเหตุการเสียชีวิตได้

ครอบครัวโวยคดี “น้องเมย” เหยื่อธำรงวินัยไม่คืบหน้า ไม่สามารถชี้ชัดสาเหตุการเสียชีวิต จนส่งผลต่อรูปคดี

นายพิเชษฐ พร้อมด้วย นางสุกัลยา และ น.ส.สุพิชา ตัญกาญจน์ พ่อ – แม่ และพี่สาว ของ นายภัคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือ น้องเมย อดีตนักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 ซึ่งเสียชีวิตอย่างปริศนา หลังถูก “ธำรงวินัย” เมื่อเดือนตุลาคม 2560 เปิดเผยความคืบหน้าในการติดตามคดี ซึ่งวันนี้ ครบ 10 เดือน ในการเสียชีวิตของน้องเมย

โดย น.ส.สุพิชา เผยว่า ผลการตรวจอวัยวะ ไม่สามารถระบุได้ว่า เป็นของน้องเมย หรือไม่ เนื่องจากสารพันธุกรรมของเนื้อเยื่อ ที่ผ่านการดองน้ำยาฟอร์มาลีน นั้นเสื่อมสลายไปมาก จนไม่สามารถสรุปสาเหตุการเสียชีวิตได้ ขณะที่ความเห็นของแพทย์ประจำโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ยังขัดแย้งกับสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ทางครอบครัวจึงทำหนังสือถึงแพทยสภา ให้ตรวจสอบการทำงานของกองพยาธิวิทยา โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ว่าการผ่าชันสูตรและเก็บรักษาอวัยวะ ทำถูกต้องตามมาตรฐานหรือไม่ ที่สำคัญเรื่องนี้ยังส่งผลต่อความล่าช้าในการทำสำนวนของตำรวจ ทำให้อัยการไม่สามารถลงความเห็นการเสียชีวิต เพื่อนำเรื่องขึ้นสู่ชั้นศาลได้

ทั้งนี้ น.ส.สุพิชา เผยด้วยว่า ขณะนี้ ได้แจ้งความไป 4 เรื่อง แต่ขึ้นสู่ชั้นศาลเพียง 1 เรื่อง ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างการสอบสวน ซึ่งติดขัดในการเชิญตัวผู้เกี่ยวข้องมาสอบสวน อย่างไรก็ตาม หากสุดท้ายแล้วกระบวนการต่างๆ ยังไม่คืบหน้า ทางครอบครัวจะทำหนังสือขอความเป็นธรรมถึงนายกรัฐมนตรี ก่อนทิ้งท้ายด้วยการยกคำพูดของแพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ที่ระบุว่า มีคนจงใจทำให้คดีของน้องชายเกิดอุปสรรค

ด้าน นายพิเชษฐ ยืนยันว่า ตั้งแต่วันที่รับอวัยวะจากโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ก็ไม่มั่นใจว่าจะเป็นของลูกชาย เนื่องจากมีการผ่าพิสูจน์แต่กลับไม่นำอวัยวะกลับคืนร่าง ขณะที่ นางสุกัลยา กล่าวทั้งน้ำตาว่า รู้สึกน้อยใจที่คดีของลูกชายไม่คืบหน้า แม้ทำถูกต้องตามกระบวนการยุติธรรม และต้องการสื่อถึงผู้ใหญ่ในบ้านเมืองว่า ทางครอบครัวเพียงแค่ขอความเป็นธรรมให้กับ น้องเมย เท่านั้น