ข่าวสดวันนี้ ยาดอง สรรพสามิต เหล้าเถื่อน

บุกทลายแหล่งผลิตเหล้าเถื่อน ย่านหนองจอก

Home / ข่าวทั่วไป / บุกทลายแหล่งผลิตเหล้าเถื่อน ย่านหนองจอก

อธิบดีกรมสรรพสามิต นำกำลังบุกทลายโกดังผลิต เหล้าเถื่อน ย่านหนองจอก ยึดของกลางกว่า 5 แสนบาท ด้านเจ้าหน้าที่เร่งตามตัวนายทุนใหญ่มาดำเนินคดีตามกฎหมาย

นายกฤษดา จีนะวิจารณะ อธิบดีกรมสรรพสามิต พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าทลายโกดังลักลอบผลิตสุรายาดอง โดยยึดแกลลอนน้ำสุรา สมุนไพรที่ใช้ดองเป็นจำนวนมาก ประกอบด้วย สุรากลั่นผสม (ยาดอง) บรรจุถัง ขนาด 80 ลิตร จำนวน 36 ถัง ปริมาณน้ำสุรา 2,880 ลิตร

สุรากลั่นผสม(ยาดอง) บรรจุแกลลอน ขนาด 5 ลิตร จำนวน 200 แกลลอน ปริมาณน้ำสุรา 1,000 ลิตร สุรากลั่น ชนิดขาว บรรจุถุง พลาสติก ขนาด 25 ลิตร จำนวน4 ถุง ปริมาณน้ำสุรา 100 ลิตรรวมปริมาณน้ำสุราทั้งสิ้น 3,980 ลิตร ซึ่งคิดเป็นมูลค่าภาษีที่รัฐสูญเสียเป็นเงิน 511,112 บาท

โดยเจ้าหน้าที่จับกุมได้ที่โกดังไม่มีเลขที่ เนื้อที่ 300 ตารางวา ถนนคลองสิบ แขวงคู้ฝั่งเหนือ เขตหนองจอก กรุงเทพฯ สามารถจับกุมผู้ต้องหาเฝ้าในโกดังทั้งหมด 5คน การจับกุมครั้งนี้เนื่องจากเจ้าหน้าที่สืบทราบว่าจุดเกิดเหตุมีการทำสุรายาดอง ซึ่งตามกฎหมายไม่อนุญาตให้ทำได้

โดยคนงานบอกว่า ส่วนผสมทุกอย่างมีผู้นำมาส่งให้ เมื่อผลิตเสร็จแล้วก็จะมีคนมาขนไปขายต่ออีกทอด ซึ่งผู้ต้องหาจะได้ค่าจ้างผลิตวันละ 300 บาทเท่านั้น และทำมานานกว่า 1 ปีแล้ว ผู้ต้องหายังให้การรับสารภาพอีกว่า มีความรู้ในการผลิตเหล้า มีญาติติดต่อมาให้ร่วมผลิตสุรายาดองดังกล่าว ส่วนเจ้าของโกดังชื่อนายพะยูงไม่ทราบนามสกุล ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะเร่งติดตามตัวมาดำเนินคดี

เบื้องต้นได้แจ้งข้อหาร่วมกันมีไว้เพื่อขาย ซึ่งสุราที่ผลิตขึ้นโดยฝ่าฝืนมาตรา 153 วรรคหนึ่ง มีโทษเปรียบเทียบปรับคนละ 50,000 บาท รวม 5 คน โดนโทษปรับ 250,000 บาท และนำส่ง สน.ลำหิน ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป