ข่าวสดวันนี้ น้ำท่วมอินเดีย

น้ำท่วมรัฐทางใต้อินเดีย ตายกว่า 200 คน

Home / ข่าวทั่วไป / น้ำท่วมรัฐทางใต้อินเดีย ตายกว่า 200 คน

 เหตุน้ำท่วมรัฐทางใต้ของอินเดีย มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 200 คน และทำให้สนามบินต้องปิดให้บริการไปจนถึงปลายเดือนนี้

นายพินารายี วิชายัน มุขมนตรีรัฐเกรละ กล่าววานนี้ว่า นับตั้งแต่ต้นฤดูมรสุม เหตุน้ำท่วมในรัฐเกรละ ทางตอนใต้ของประเทศอินเดีย มีผู้เสียชีวิตแล้วจำนวน 256 คน ทั้งยังทำให้สนามบินต้องปิดให้บริการไปจนถึงช่วงลายเดือน ขณะที่สื่อท้องถิ่นรายงานว่า ประชาชนกว่า 165,000 คน ได้อพยพกระจายไปอยู่ตามศูนย์ช่วยเหลือ 1,115 แห่ง และมีบ้านเรือนจำนวน 2,857 หลังเสียหาย

รัฐบาลท้องถิ่นเผยว่า ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ถูกพบใต้ซากปรักหักพังที่มีสาเหตุจากแผ่นดินถล่ม ด้านสนามบินนานาชาติโคชิน ที่ได้รับผลกระทบ หยุดให้บริการมาเป็นเวลา 5 วันนั้น สถานการณ์กลับยิ่งแย่ลง ทำให้คากว่าต้องปิดไปจนถึงวันที่ 26 สิงหาคม เนื่องจากน้ำท่วมรันเวย์ และบริเวณด้านนอกและด้านในสนามบิน ส่วนหน่วยอุตุนิยมวิทยาของอินเดียได้ประกาศคำเตือนระดับสีแดงในพื้นที่ 14 เขตของรัฐเกรละ

นอกจากนี้ การให้บริการรถไฟหลายสายต้องหยุดชะงัก ส่วนบริการขนส่งทางถนนตกอยู่ในสภาพวุ่นวาย เนื่องจากถนนหลายสายจมอยู่ใต้น้ำ เจ้าหน้าที่ประกาศให้สถาบันการศึกษาในทุกพื้นที่หยุดการเรียนการสอนจนถึงวันที่ 29 สิงหาคม เช่นเดียวกับวิทยาลัยและมหาวิทยาลัย ที่ต้องเลื่อนการสอบออกไป

ด้านนายพินารายี วิชายัน มุขมนตรีรัฐเกรละ ได้แจ้งต่อนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี เพื่อพิจารณาให้ความช่วยเหลือเพิ่มเติมที่รวมถึงบุคลากรทางทหารและเฮลิคอปเตอร์ 

นายกฯ อินเดีย ทวีตข้อความว่า ได้สั่งการให้กระทรวงกลาโหมเร่งปฏิบัติการช่วยเหลือและกู้ภัยทั่วรัฐเกรละ และขอภาวนาให้ชาวรัฐเกรละทุกคนปลอดภัย ขณะที่สื่อท้องถิ่นรายงานว่า นายโมดีจะลงพื้นที่รัฐเกรละในวันนี้

ด้านหน่วยอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่าความรุนแรงของฝนจะลดลงในวันนี้ ขณะที่บางพื้นที่จะยังคงมีฝนตกหนักไปจนถึงวันเสาร์