บ้านพักตุลาการ

คณะกรรมการ มีมติรื้อบ้านพักตุลาการ 45 หลัง พ้นป่าดอยสุเทพ

Home / ข่าวทั่วไป / คณะกรรมการ มีมติรื้อบ้านพักตุลาการ 45 หลัง พ้นป่าดอยสุเทพ

คณะกรรมการแก้ปัญหาบ้านพักตุลาการ มีมติรื้อบ้านพัก 45 หลัง และอาคารชุด 9 หลังพ้นป่าดอยสุเทพ พร้อมยื่นเรื่องให้รัฐบาลพิจารณา

นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการกำหนดแนวทางดำเนินการในส่วนของสิ่งปลูกสร้างในพื้นที่และฟื้นฟูสภาพป่าจากการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการ (อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ) โดยมีตัวแทนจากหน่วยงานภาครัฐ รวมทั้งเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพเข้าร่วมประชุม

ทั้งนี้ ภายหลังการประชุม นานกว่า 2 ชั่วโมง นายศุภชัย เปิดเผยว่า ที่ประชุมได้ข้อสรุปดังนี้ คือ

1.เห็นควรที่ให้ดำเนินการตามข้อเสนอของเครือข่ายฯ คือ รื้อบ้านพักทั้ง 45 หลัง

2. กรณีอาคารชุด 9 หลังที่อยู่ในเขตป่าดั่งเดิม เห็นควรให้รื้อเช่นกัน แต่ในระหว่างนี้สามารถให้ข้าราชการอยู่อาศัยได้ชั่วคราวเท่าที่จำเป็น โดยให้โยกย้ายมาอยู่ให้เต็มอาคารทั้ง 4 หลังก่อน หากไม่เพียงพอจึงค่อยขยับไปอยู่ชั่วคราวในอาคารชุด 9 หลัง

3. ขอให้มีการส่งมอบพื้นที่คืนแก่กรมธนารักษ์

ส่วนกรอบระยะเวลาที่จะดำเนินการ คณะกรรมการชุดใหญ่ส่วนกลางจะเป็นผู้กำหนดกรอบเวลาที่ชัดเจนอีกครั้ง ขณะที่จังหวัดจะปรับแก้และเพิ่มเติมหมายเหตุความเห็นในผลสรุปอีกประมาณ 2 – 3 วัน ก่อนจะส่งเรื่องให้คณะกรรมการชุดใหญ่พิจารณาต่อไป

สำหรับ รูปแบบและวิธีการรื้อ เป็นอีกขั้นตอนและกระบวนการหนึ่ง โดยหลังการส่งมอบพื้นที่คืนให้กรมธนารักษ์แล้ว ทางกรมธนารักษ์จะเป็นผู้พิจารณาตามกรอบของกฎหมายอีกครั้ง

ด้าน นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ กล่าวว่า ผลการประชุมค่อนข้างเป็นที่น่าพอใจ แต่มีข้อแม้เล็กน้อยกรณีมีข้าราชการอยู่อาศัยในอาคารชุด 9 หลังบางส่วนประมาณ 30 ครอบครัว เครือข่ายฯ ขอให้ย้ายมาอยู่ในอาคารชุด 4 หลังที่ไม่ได้อยู่ในเขตป่าให้เต็มเสียก่อน หากจำเป็นจะต้องมาอาศัยอยู่ก็อะลุ่มอล่วยได้ แต่ต้องมีกรอบเวลาชัดเจนว่าจะอยู่นานแค่ไหน ส่วนการคืนพื้นที่ให้กรมธนารักษ์ ผู้ว่าราชการฯแจงว่าจะคืนโดยเร็วที่สุดภายใน 1 – 2 เดือนนี้

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ภายในสัปดาห์หน้าจะมีตัวแทนจากรัฐบาลเดินทางมาประชุมหารือร่วมกับจังหวัดและเครือข่ายฯ ถึงกรณีปัญหาบ้านพักข้าราชการตุลาการ