พับลอตตารี่ขาย พิษณุโลก

ไอเดียเก๋! พับลอตเตอรี่ขาย สร้างรายได้งาม

Home / ข่าวทั่วไป / ไอเดียเก๋! พับลอตเตอรี่ขาย สร้างรายได้งาม

อดีตแม่ค้าส้มตำ จ.พิษณุโลก ปิ๊งไอเดียนำสลากกินแบ่งรัฐบาลเก่า มาพับเป็นปลาตะเพียนขาย สร้างรายได้งาม พร้อมยินดีถ่ายทอดความรู้ เพื่อเป็นอาชีพให้แก่ผู้ด้อยโอกาส

นางบัวคำ สายหร่าย อายุ 57 ปี อดีตแม่ค้าขายส้มตำใน ต.บ้านกร่าง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ใช้เวลาช่วงวันจันทร์ถึงวันศุกร์ พับสลากกินแบ่งรัฐบาลเก่า เป็นปลาตะเพียนขาย ตามความต้องการสั่งซื้อของลูกค้า และนำไปตระเวนขายตามตลาดนัด ตามวัดและงานประเพณีต่างๆ ทั้งใน จ.พิษณุโลก และต่างจังหวัด เช่น ตาก สุพรรณบุรี สิงห์บุรี ชัยนาท ปทุมธานี และกรุงเทพมหานคร เป็นต้น

ทั้งนี้ นางบัวคำ บอกว่า ได้ไปเรียนรู้ฝึกวิชาชีพการพับธนบัตรเป็นปลาตะเพียนมาก่อน ในช่วงแรกเปิดรับจ้างพับธนบัตรตามคำสั่งซื้อเท่านั้น และต่อมาได้รับคำแนะนำจากพระอาจารย์ที่ตนเองเคารพนับถือ ให้นำเอาสลากกินแบ่งรัฐบาลเก่า มาพับเพื่อสร้างมูลค่า โดยพับเป็นปลาตะเพียนขายให้แก่ผู้ที่ชื่นชอบ หากนำปลาตะเพียน ไปแขวนไว้ที่ ร้านค้าจะทำให้ขายของดี เพราะเชื่อว่าปลาตะเพียน ช่างเพียรช่างแวะ เงินทองไหลมาเวียนมา

สำหรับ ปลาตะเพียนสลากกินแบ่งรัฐบาล มี 2 ขนาด คือ ตัวเล็กใช้ สลาก 2 ใบครึ่ง ขายตัวละ 20 บาท ส่วนตัวใหญ่ ใช้ 7 ใบ ตัวละ 59 บาท ปลาตะเพียนธนบัตรชนิดราคา 20 บาท ใช้ 5 ฉบับ ขาย ตัวละ 199 บาท ผู้ที่สนใจอาชีพ พับสลากกินแบ่งรัฐบาลหรือ ธนบัตร รวมถึงผู้มีรายได้น้อย ผู้ด้อยโอกาส หรือคนตกงาน ไม่มีงานทำ หากต้องการมีรายได้เสริม สามารถเข้ามาเรียนรู้วิธีการทำจากนางบัวคำยินดีที่จะสอนให้ฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย