สวน สวนสาธารณะ

สวนกทม.ตรวจเข้ม! เพิ่มกล้อง CCTV ในจุดอับ เจอจับทันที

Home / ข่าวทั่วไป / สวนกทม.ตรวจเข้ม! เพิ่มกล้อง CCTV ในจุดอับ เจอจับทันที

กทม.เพิ่มระเบียบใหม่สวนสาธารณะ ห้ามกระทำอนาจาร หากพบเห็นจะถูกแจ้งความดำเนินคดีทันที

วันนี้(17 ส.ค.) สำนักสิ่งแวดล้อม กทม.เพิ่มระเบียบใหม่สวนสาธารณะ ห้ามกระทำอนาจาร หากพบเห็นจะถูกแจ้งความดำเนินคดีทันที ขณะเดียวกันยังเพิ่มมาตรการดูแลความปลอดภัยให้มากขึ้นในจุดอับ รวมถึงเพิ่มเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ตรวจตราให้ถี่มากขึ้น 

ส่วนมาตรการที่เพิ่มขึ้นของสวนสาธารณะ จะมีการตรวจทุก 15 นาที โดยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยสวนวชิรเบญจทัศ หรือ สวนรถไฟ จะปั่นจักรยานตรวจตราโดยรอบสวนสาธารณะ  เเละนี่เป็นมาตรใหม่จากเดิมที่เคยกำหนดไว้ทุก 1 ชั่วโมง เพื่อเพิ่มความเข้มงวดในการเฝ้าระวัง หลังเกิดเหตุกลุ่มบุคคลกระทำอนาจารในพื้นที่สวนสาธารณะ

จากการสอบถามเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ระบุว่า ที่ผ่านมาพยายามตรวจตราและเฝ้าระวังกลุ่มบุคคลมาโดยตลอด มีบ้างที่พบเห็นกรณีการกอดจูบ จับมือ  หากพบพฤติกรรมไม่เหมาะสมก็จะเข้าไปตักเตือน แต่ยอมรับว่า เคยถูกต่อว่าเป็นการละเมิดสิทธิส่วนตัว 

ส่วนความเห็นของผู้ใช้บริการในสวนแห่งนี้ ที่บอกว่า แม้จะมีเจ้าหน้าที่ประจำตามจุดต่างๆ แต่การกระทำพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมเป็นเรื่องจิตสำนึกที่พึงระวัง และต้องคำนึงถึงว่าสวนสาธารณะเป็นพื้นที่ใช้ประโยชน์สาธารณะของคนทุกช่วงวัย

ทั้งนี้ สวนสาธารณะขนาดใหญ่ทั้ง 36 แห่งของสำนักสิ่งแวดล้อม กทม.จะติดตั้งป้ายระเบียบของการใช้บริการสวนสาธารณะบริเวณทางเข้า ซึ่งเป็นไปตามกฎหมายรักษาความสะอาด ปี 2535 แต่รายละเอียดข้อบังคับต่างๆ ไม่ได้เจาะจงเกี่ยวกับการกระทำอนาจาร ทำให้ ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม ต้องระบุเพิ่มเติมเข้าไปในระเบียบสวนสาธารณะฉบับใหม่ทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ เพื่อให้เกิดความเหมาะสมกับสภาพปัจจุบัน 

นอกจากนี้ ยังกำชับให้สวนสาธารณะซึ่งเป็นสวนปิด ติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่างและกล้องวงจรปิดเพิ่มเติมในจุดอับ รวมถึง จัดเจ้าหน้าที่ประจำบริเวณหน้าห้องน้ำ เพื่อดูแลการใช้งานของผู้ใช้บริการสวนสาธารณะ และจัดอบรมภาษาให้กับเจ้าหน้าที่ เพื่อใช้สื่อสารกับชาวต่างชาติ

ด้านผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม ยืนยันว่า สวนสาธารณะทุกแห่งกำหนดเวลาเปิด-ปิดอย่างเคร่งครัด จากนี้ไปจะเข้มงวดให้เจ้าหน้าที่หมั่นตรวจตราความเรียบร้อย เพื่อให้สวนสาธารณะเป็นพื้นที่ที่ทุกคนใช้ทำกิจกรรมที่ถูกต้องเหมาะสมร่วมกัน