น้ำท่วม น้ำท่วมพะเยา น้ำป่า พายุ

พายุโซนร้อนเบบินคา ทำฝนตกหนัก น้ำป่าไหลทะลักท่วมหลายพื้นที่ จ.พะเยา

Home / ข่าวทั่วไป / พายุโซนร้อนเบบินคา ทำฝนตกหนัก น้ำป่าไหลทะลักท่วมหลายพื้นที่ จ.พะเยา

อิทธิพลพายุโซนร้อนเบบินคา ทำฝนตกหนัก น้ำป่าไหลทะลักท่วมหลายพื้นที่ จ.พะเยา ล่าสุด ยังตกต่อเนื่อง

วันที่ 17 ส.ค. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากอิทธิพลของพายุโซนร้อนเบบินคา ทำให้ฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้น้ำจากลำน้ำงิม น้ำลู น้ำปุก น้ำคาง น้ำควร ใน ต.ขุนควร อ.ปง จ.พะเยา มีปริมาณเพิ่มมากขึ้น  จนล้นตลิ่ง และไหลเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรของประชาชน และยังได้เอ่อเข้าท่วมถนนทางหลวง 1188 สาย ปง -ปางปุก กม.ที่ 12+825-12+ 900 และ กมที่  13+340 – 13+400 ใน อ.ปง จ.พะเยา แต่หลายฝ่ายยังกังวลว่า อิทธิพลของพายุจะทำให้น้ำเพิ่มขึ้นอีก เพื่อความปลอดภัย ทางการได้มีการประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่ใช้เส้นทางเลี่ยงไปใช้เส้นทางบ้านว้งบง บ้านสบเกี๋ยง และสบขาม อ.ปง จ.พะเยา แทน

อิทธิพลของพายุเบบินคา ส่งผลให้เกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่ ปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้น โดยที่ อ.ปง  จ.พะเยา พบว่ามีน้ำจากลำน้ำใหญ่ในเขต อ.ปงไหลลงสู่พื้นที่ด้านล่าง ส่งผลทำให้ถนนในหมู่บ้านรวมทั้งบ้านเรือนราษฎรถูกน้ำท่วมพื้นที่ทางการเกษตรและบ้านเรือนประชาชนเป็นบางส่วนได้รับความเสียหาย  โดยระดับน้ำได้เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ และไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรเป็นส่วนใหญ่ ชาวบ้านที่อยู่ในที่ต่ำได้อพยพขึ้นมาอยู่ในที่สูงล่วงหน้าแล้ว

ล่าสุดทางเทศบาล ต.ปง ต.งิม ได้มีการประกาศเสียงตามสายให้ชาวบ้านที่อยู่ท้ายน้ำ  ให้เก็บข้าวของขึ้นที่สูง และยังคงเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก ในพื้นที่เสี่ยงภัย  เพราะว่าปริมาณน้ำสายหลักที่อยู่ใกล้กับ อ.ปง ขณะนี้มีปริมาณน้ำมาก รับน้ำได้อีกเพียงราว 20 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น  ขณะที่ล่าสุดเวลา 22.35 น.ของวันนี้ ในพื้นที่จังหวัดพะเยา ยังคงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง