จังหวัดแพร่ น้ำท่วม สถานการณ์น้ำ แม่น้ำยม

จ.แพร่ เตือนชาวบ้านริมแม่น้ำยม เตรียมพร้อมรับสถานการณ์น้ำล้นตลิ่ง

Home / ข่าวทั่วไป / จ.แพร่ เตือนชาวบ้านริมแม่น้ำยม เตรียมพร้อมรับสถานการณ์น้ำล้นตลิ่ง

อำเภอสอง อำเภอหนองม่วงไข่ และอำเภอเมืองแพร่ แจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำยมให้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์น้ำล้นตลิ่งและขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูง

นายวัฒนา สาคร หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแพร่ กล่าวว่า จากอิทธิพลของพายุเบบินคา ทำให้มีฝนตกหนักในพื้นที่ อ.ปง และ อ.เชียงม่วน จ.พะเยา ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำยมเพิ่มสูงขึ้น โดยที่สถานีอุกวิทยา Y20 บ้านห้วยสัก ต.เตาปูน อ.สอง จ.แพร่ มีระดับน้ำเพิ่มขึ้นสูงสุดเมื่อเวลา 07.00 น. ที่ผ่านมา อยู่ที่ 9.16 เมตร ห่างจากระดับตลิ่ง 12 เมตร และมีปริมาณน้ำไหลผ่าน 1,350 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จากความจุสูงสุดที่รองรับได้ 3,100 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งขณะนี้ระดับน้ำทรงตัวและเริ่มลดลงแล้ว

โดยปริมาณน้ำดังกล่าวจะใช้เวลาประมาณ 24 ชั่วโมง จึงจะเคลื่อนผ่านมาถึงสถานีอุกวิทยา Y1C บ้านน้ำโค้ง ต.ป่าแมต อ.เมืองแพร่ ซึ่งระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นเฉลี่ย 10 – 15 เซนติเมตรต่อชั่วโมง ขณะนี้ระดับน้ำสูง 5.33 เมตร ปริมาณน้ำ 541.90 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที อยู่ในภาวะเฝ้าระวัง

ด้านนายอำเภอสอง อำเภอหนองม่วงไข่ และอำเภอเมืองแพร่ ได้แจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำยมให้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์น้ำล้นตลิ่งและขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูงแล้ว และหากปริมาณน้ำในพื้นที่อำเภอเมืองแพร่สูงขึ้นถึงระดับวิกฤต เทศบาลเมืองแพร่ได้เตรียมปิดกั้นประตูระบายน้ำและติดตั้งเครื่องสูบน้ำที่บริเวณประตูศรีชุม หน้าศาลจังหวัดแพร่ เพื่อป้องกันไม่ให้กระทบกับพื้นที่สำคัญในเขตเทศบาลเมืองแพร่ต่อไป

ขอบคุณ ปชส.จังหวัดแพร่