ข่าวภูมิภาค น้ำป่า ปลากระชัง ปลาตาย

เกษตรกรเมืองเชียงใหม่สุดเซ็ง น้ำป่าหลากทำปลาตายยกกระชัง

Home / ข่าวทั่วไป / เกษตรกรเมืองเชียงใหม่สุดเซ็ง น้ำป่าหลากทำปลาตายยกกระชัง

น้ำป่าหลากทำปลาทับทิมน็อกน้ำทยอยตายยกกระชัง ชาวบ้านเร่งตักขายราคาถูก

ผู้เลี้ยงปลากระชัง ในอำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ เร่งตักปลาทับทิมที่เลี้ยงไว้ในกระชังริมแม่น้ำปิงขึ้นมาขายในราคาถูก หลังปลาเกิดภาวะน็อกน้ำเพราะผลกระทบจากระดับน้ำในแม่น้ำปิงที่เพิ่มสูงขึ้น เพราะฝนที่ตกลงมาอย่างหนักจากอิทธิพลของพายุ”เบบินคา” ทำให้น้ำป่าไหลลงสู่ลำน้ำแม่แตง ก่อนจะไหลลงมายังแม่น้ำปิง ทำให้น้ำเปลี่ยนสีจนปลาทับทิมที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้เริ่มทยอยตายเป็นจำนวนมาก

สำหรับปลาทับทิมที่ผู้เลี้ยงตักขึ้นมาขาย อยู่ที่กิโลกรัมละ 50 – 60 บาทเท่านั้น จากปกติขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 80 บาท แม้ปลาทับทิมจะอยู่ในช่วงกำลังโตพร้อมขายออกสู่ตลาดอีกไม่กี่วันข้างหน้า แต่ผู้เลี้ยงก็ยอมตัดใจขาย เพื่อไม่ให้ขาดทุนไปมากกว่านี้

นอกจากเร่งตักปลาที่เริ่มมีอาการน็อกน้ำขึ้นมาขาย ผู้เลี้ยงต่างเร่งซ่อมแซมกระชังปลาที่ได้รับความเสียหาย จากระดับน้ำที่เพิ่มสูงและไหลแรงขึ้น อย่างไรก็ตามมีกระชังปลาที่ถูกกระแสน้ำพัดจนได้รับความเสียหายไปบางส่วนแล้ว

นายชัยพฤกษ์ ดวงปันสิงห์ อายุ 42 ปี เจ้าของกระชังปลา ส.รุ่งธิวาฟาร์ม กล่าวว่า ฟาร์มกระชังปลาของตนเองยังโชคดีไม่ได้รับผลกระทบมากนัก เพราะสามารถผูกกระชังที่อยู่ริมน้ำปิงไว้ได้ทัน และปลาส่วนใหญ่ยังมีขนาดเล็กโตไม่เต็มที่ แต่มีกระชังปลาของผู้เลี้ยงรายอื่นได้รับความเสียหายประมาณ 11 ราย บางรายไม่สามารถกู้กระชังได้ทัน ถูกกระแสน้ำที่เชี่ยวกราดซัดจนปลาหลุดออกจากกระชังไปเป็นจำนวนมาก