พุทธะอิสระ

‘พุทธะอิสระ’ จอประสาทตาแหว่ง แพทย์แนะผ่าตัด คาดใช้เวลาพักฟื้น 1 เดือน

Home / ข่าวทั่วไป / ‘พุทธะอิสระ’ จอประสาทตาแหว่ง แพทย์แนะผ่าตัด คาดใช้เวลาพักฟื้น 1 เดือน

‘พุทธะอิสระ’ จอประสาทตาแหว่ง แพทย์แนะผ่าตัด คาดใช้เวลาพักฟื้น 1 เดือน

จากกรณีที่ นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ อดีตพระพุทธะอิสระ วัดอ้อน้อย ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร และได้ยื่นเงินจำนวน 2 แสนบาท เพื่อขอให้ทางศาลพิจารณาปล่อยตัวชั่วคราว เนื่องจากมีอาการป่วยเรื้อรัง ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด (19 ส.ค. 61) เฟซบุ๊กเพจ หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara) ได้โพสต์ข้อความระบุว่า ผลการวินิจฉัยอาการอาพาธขององค์หลวงปู่พุทธะอิสระ ว่า ทางตาด้านขวา พบจอประสาทตาแหว่งเป็นหลุมจวนเจียนจะขาดและมีแนวโน้มว่าหลุมจะกว้างมากขึ้น เพื่อหยุดยั้งความเสียหายที่จะเกิดขึ้น แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจอประสาทตาจึงแนะนำให้รักษาโดยการผ่าตัดจอประสาทตาข้างขวา แต่ต้องใช้เวลาพักฟื้น 1 เดือน ซึ่งต้องอยู่ในอิริยาบท นอนคว่ำหน้าสลับนอนตะแคงเท่านั้นเป็นเวลา 1 เดือน

ส่วนเรื่องกระดูกสันหลังที่หลวงปู่มีอาการอาพาธมาเป็นเวลายาวนาน บัดนี้มีอาการกำเริบปวดทั้งวันทั้งคืน ทางแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคกระดูก นำหลวงปู่ตรวจด้วยเครื่อง MRI พบว่ามีกระดูกสันหลังข้อที่ 2 และ 3 ทับเส้นประสาท ซึ่งแพทย์ใหญ่ผู้เชี่ยวชาญโรคกระดูกแนะนำว่า การผ่าตัดน่าจะเป็นทางเลือกสุดท้าย เนื่องจากหลังผ่าตัดอาจมีผลกระทบต่อกระดูกสันหลังจะไม่สามารถกลับคืนมาเป็นปกติได้ดังเดิม แม้จะลดอาการเจ็บปวดลงได้ก็ตาม จึงแนะนำให้ทำกายภาพบำบัดอย่างต่อเนื่องจนกว่าอาการเจ็บปวดจะบรรเทาและเพื่อสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงเพื่อช่วยพยุงน้ำหนักในการกดทับข้อกระดูกไม่ให้ไปบีบเส้นประสาทซึ่งเป็นสาเหตุของการเจ็บปวด