ผบช.ภาค9 ลุยหาสาเหตุตำรวจไทยถูกตำรวจมาเลเซียจับกลางทะเล

Home / ข่าวทั่วไป / ผบช.ภาค9 ลุยหาสาเหตุตำรวจไทยถูกตำรวจมาเลเซียจับกลางทะเล

ผบช.ภ. 9 เตรียมลงพื้นที่ตรวจสอบหาสาเหตุ ตำรวจไทยถูกตำรวจมาเลเซียจับกลางทะเล

วันที่ 20 ส.ค.61 ผู้สื่อขาาวรายงานว่าจากกรณีที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่จังหวัดสตูล 3 คน และผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน 1 คน ถูกทางการมาเลเซียจับกุมได้บริเวณน่านน้ำทะเลไทยเขตรอยต่อจากสตูลและประเทศมาเลเซีย ทางเจ้าหน้าที่ประเทศมาเลเซีย ควบคุมตัวไปทันที พร้อมอาวุธปืนเมื่อวานนี้ ขณะที่ทางด้านจังหวัดสตูล เร่งประสานขอตัวและหาข้อเท็จจริงว่าเกิดจากอะไร

ด้านพล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ  ผบช.ภ. 9 ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ กล่าวว่า  รับทราบการถูกจับกุมของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจมาเลเซียแล้ว พบว่า เป็นตำรวจไทย 3 นายและมีอาวุธและบัตรแสดงตนตำรวจที่เป็นของกลาง โดยทางการมาเลเซียควบคุมตัวไว้ในขณะนี้ซึ่งตนเองก็ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด

ทั้งนี้ได้สั่งการให้พล.ต.ต.สุภธัช  คำดี รอง ผบช.ภ.9 ลงประชุมด่วนที่ศาลากลางจังหวัดสตูลในวันนี้ เพื่อร่วมประชุมหาข้อเท็จจริงและการช่วยเหลือ 3 ตำรวจไทย และ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านอีก 1 คน  แต่อย่างไรทางตนเองจะลงพื้นที่ด่วนบ่ายนี้เพื่อประชุมเช่นกัน ว่าสาเหตุแท้จริงเป็นอย่างไร ทำไมถึงถูกทางการมาเลเซียจับกุม

สำหรับตำรวจ 3 นายที่ถูกจับหลังทราบเบื้องตนว่า ตำรวจ 3 นายพร้อมผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 3 ตำบลตันหยงโป อำเภอเมือง จังหวัดสตูล ได้ออกไปตรวจเรือประมงไม่ทราบสัญชาติ ลอยลำในน่านน้ำฝั่งไทยจังหวัดสตูล ที่ติดกับประเทศมาเลเซีย ตรงจุดที่ บริเวณใกล้ๆพื้นที่เกาะเกว  ตำบลตันหยงโป อำเมือง จังหวัดสตูล

และมีการนำเรือวิ่งหนีไปเข้าเขตน่านน้ำทางทะเลประเทศมาเลเซีย ก่อนที่ลูกเรือชาวมาเลเซียแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ชุดเคลื่อนที่เร็ว ของมาเลเซีย วิ่งล้อมมาจับกุมกุม 3 ตำรวจไทย และผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านทันทีเมื่อวานนี้ และควบคุมตัวไปที่ประเทศมาเลเซีย

แต่อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไทยเร่งประสานเพื่อการพูดคุยว่าจะตรวจสอบเรื่องราวอย่างไรต่อไป ว่าฝั่งไหนผิดถูก และเร่งหาข้อบทสรุปอย่างเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย ซึ่งการประชุมจะมีเจ้าหน้าที่ทางการมาเลเซียมาประชุมในครั้งนี้ด้วย