ข่าวMono29 ย้ายตำรวจ สั่งย้ายผู้การฯเลย โกงเงินสหกรณ์

ให้ออก! ‘อดีตผบก.เลย -ผกก.หนองบัวฯ’ เซ่นโกงเงินสหกรณ์

Home / ข่าวทั่วไป / ให้ออก! ‘อดีตผบก.เลย -ผกก.หนองบัวฯ’ เซ่นโกงเงินสหกรณ์

มีคำสั่งให้ ‘อดีตผบก.เลย -ผกก.หนองบัวฯ’ ออกจากราชการไว้ก่อน หลังถูกกล่าวหาโกงเงินสหกรณ์ 229 ล้าน พร้อมตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรง

จากกรณีทุจริตโครงการรวมหนี้และบริหารหนี้ของสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจภูธรจังหวัดเลย ซึ่งมีนายตำรวจระดับผู้บังคับการและผู้กำกับการในขณะนั้นถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้อง โดยมีผู้เสียหายเป็นข้าราชการตำรวจ ในสังกัดตำรวจภูธรจังหวัดเลย ทั้งหมด 192 นาย มูลค่าความเสียหาย 229 ล้านบาท

ล่าสุด พลตำรวจเอกรุ่งโรจน์ แสงคร้าม รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ได้ลงนามคำสั่งให้พลตำรวจตรีสุทิพย์ ผลิตกุศลธัช รองผู้บัญชาการสำนักงานกำลังพล อดีตผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเลย และพันตำรวจเอกเฉลิม ยอดปทุม ผู้กำกับการอำนวยการ ตำรวจภูธรจังหวัดหนองบัวลำภู ที่ถูกกล่าวหาว่าร่วมกันก่อเหตุ ให้ออกจากราชการไว้ก่อนตั้งแต่วันที่ 17 สิงหาคมที่ผ่านมา เพื่อความสะดวกในการสืบสวนทางคดีและทางวินัย พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุด้วยว่า การตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง มีเวลาในการสอบครั้งแรก 60 วัน แต่สามารถขยายเวลาได้ในกรอบระยะไม่เกิน 270 วัน โดยผลการสอบสวน หากผิดจริงจะมีโทษทั้งปลดออก หรือให้ออกจากราชการ แต่ถ้ามติลงความเห็นว่าไม่มีความผิด ผู้ถูกกล่าวสามารถร้องขอกลับเข้ารับราชการได้เหมือนเดิม

ส่วนคดีอาญา ทางพนักงานสอบสวนตำรวจภูธรภาค 4 ก็ดำเนินการไปตามพยานหลักฐาน ไม่มีการปกป้องกันแน่นอน ซึ่งที่ผ่านมาตนเองก็ไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับพนักงานสอบสวนแต่อย่างใด แต่รับทราบข่าวว่ามีพยานหลักฐานชัดเจน ในการดำเนินคดีอาญาในข้อหาฉ้อโกงประชาชน โดยยืนยันจะให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย

ขณะเดียวกัน พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการให้มีการสืบสวนสอบสวนเอาผิดทั้งทางอาญาและทางวินัยไปตามขั้นตอนของกฎหมาย รวมทั้งสั่งการให้ทุกกองบัญชาการตำรวจทั่วประเทศ ตรวจสอบผู้ใต้บังคับบัญชาไม่ให้เกิดกรณีลักษณะนี้ขึ้นอีก