พยากรณ์อากาศ

เตือน! ทั่วไทยเตรียมรับมือฝนตกหนัก 23-27 ส.ค. นี้

Home / ข่าวทั่วไป / เตือน! ทั่วไทยเตรียมรับมือฝนตกหนัก 23-27 ส.ค. นี้

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนทั่วไทยรับมือฝนตกหนัก วันที่ 23-27 สิงหาคมนี้ ขณะที่ประชาชนในจังหวัดเพชรบุรี เตรียมพร้อมรับมวลน้ำที่จะปล่อยออกจากเขื่อนแก่งกระจาน

กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่าตั้งแต่วันที่ 23-27 สิงหาคม นี้ ประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ขณะที่บริเวณทะเลอันดามัน จะมีคลื่นสูง 2-3 เมตร และบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณทะเลอันดามัน

ดังนั้นขอให้ประชาชนบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ระวังผลกระทบจากฝนตกหนัก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่มไว้ด้วย สำหรับชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนควรเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือ

ส่วนสถานการณ์น้ำในจังหวัดเพชรบุรีนั้น นายสันต์ จรเจริญ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานจังหวัดเพชรบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้น้ำในเขื่อนแก่งกระจานมีปริมาณน้ำ 777 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งถือว่ามากสุดในรอบ 10 ปี และช่วงเที่ยงวันนี้ (22 ส.ค.) มวลน้ำที่ปล่อยมาคือ 286 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จะเข้าถึงตัวเมืองร้อยละ 10-20 และจะอยู่ประมาณ 5- 7 วัน ก่อนลดลง

ส่วนพื้นที่ที่จะได้รับผลกระทบ คือ ตำบลคลองกระแชง, ตำบลบ้านหม้อ, ตำบลต้นมะม่วง ตำบลบ้านกุ่ม ชุมชนนามอญ โดยจังหวัดกำลังหาทางตัดน้ำ เพื่อกระจายน้ำและผลักดันน้ำให้ออกตามคลองส่งน้ำต่างๆ / ขณะเดียวกัน อยากให้ประชาชนเตรียมความพร้อม นำทรัพย์สินขึ้นที่สูง, ดูแลผู้ป่วยติดเตียง และผู้สูงอายุ เคลื่อนย้ายไปอยู่ที่ปลอดภัย

ส่วนระดับน้ำโขงในหลายจังหวัดภาคอีสาน แม้จะเริ่มลดระดับลง แต่ระดับน้ำยังสูง และบางส่วนได้เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนรวมถึงพื้นที่ทางการเกษตรที่อยู่ติดลำน้ำ เช่นที่ อำเภอรัตนวาปี จังหวัดหนองคาย ชาวสวนยางพารา ต้องลุยน้ำที่ท่วมสูง เพื่อไปเก็บยางก้อนถ้วยภายในสวนยางพารา ที่ถูกน้ำจากแม่น้ำโขงเอ่อล้นไหลเข้าท่วม

สำหรับ อำเภอปากคาด จังหวัดบึงกาฬ ระดับน้ำโขงยังเพิ่มสูง ทำให้เจ้าหน้าที่รวมถึงชาวบ้านต้องช่วยกันเร่งบรรจุกระสอบทราย เพื่อทำแนวตลิ่งริมแม่น้ำโขงป้องกันน้ำเอ่อเข้าท่วมชุมชน พร้อมแจ้งเตือนให้ประชาชนในเขตเทศบาลปากคาด เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำตลอด 24 ชั่วโมง

ด้านพื้นที่รับน้ำต่อในจังหวัดนครพนม มุกดาหาร ระดับน้ำโขงยังทรงตัวมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเล็กน้อย เจ้าหน้าที่ยังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด แต่คาดว่าหากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มจะสามารถควบคุมสถานการณ์และไม่เกิดน้ำท่วมในบริเวณกว้าง