การประปาส่วนภูมิภาค ข่าวจังหวัดสุราษฎร์ธานี น้ำประปา วางท่อประปาลอดใต้ทะเล เกาะสมุย

กปภ. เผย วางท่อลอดใต้ทะเลสำเร็จ พร้อมจ่ายน้ำประปามาเกาะสมุยปลายปี 61

Home / ข่าวทั่วไป / กปภ. เผย วางท่อลอดใต้ทะเลสำเร็จ พร้อมจ่ายน้ำประปามาเกาะสมุยปลายปี 61

กปภ. เผย วางท่อประปาลอดใต้ทะเลสำเร็จ พร้อมจ่ายน้ำประปามาเกาะสมุยปลายปี 61 ชี้ ทำให้ประชาชนมีความเป็นอยู่ดีขึ้น

วันที่ 22 สิงหาคม 2561 นายนพรัตน์ เมธาวีกุลชัย ผู้ว่าการการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) พร้อมด้วย ว่าทีร.ต.กิตติภพ รอดดอน นายอำเภอเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี นายรามเนตร ใจกว้าง นายกเทศมนตรีนครเกาะสมุย พร้อมคณะ เดินทางมาที่จุดท่อประปาที่ลอดจากใต้ทะเลขึ้นมาบนเกาะสมุยที่ชายหาดบ้านพังกา ม.4 ต.ตลิ่งงาม เพื่อมาดูความคืบหน้าการวางท่อประปาจากฝั่งบกลอดใต้ทะเลมายังเกาะสมุยรวมระยะทางกว่า 110 กิโลเมตร แก้ปัญหาขาดแคลนน้ำผลิตประปาในช่วงหน้าแล้ง

สำหรับโครงการก่อสร้างปรับปรุงขยายการประปาส่วนภูมิภาคสาขาเกาะสมุย จะทำให้ประชาชนในพื้นที่มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น มีความสะดวกสบายเนื่องจากมีน้ำสะอาดใช้อย่างพอเพียง และยังช่วยสนับสนุนเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวให้เติบโตมากขึ้น ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลในการกระจายความเจริญสู่ภูมิภาค โดยเฉพาะศูนย์กลางความเจริญของท้องถิ่นตลอดจนส่งเสริมให้มีสาธารณูปโภคพื้นฐานที่ดีสำหรับประชาชนอย่างทั่วถึง

นายนพรัตน์ เมธาวีกุลชัย ผู้ว่าฯ กปภ. กล่าวว่า กปภ.ได้ทำโครงการทำน้ำประปาจากฝั่งบกมาเกาะสมุยทั้งหมด 3 ช่วง ช่วงแรกแหล่งผลิตที่ อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี ช่วงที่ 2 ท่อประปาลอดใต้ทะเลมาที่เกาะสมุยยาวประมาณ 20 กิโลเมตร และช่วงที่ 3 ระบบแจกจ่ายน้ำประปาบนเกาะสมุย ซึ่งในเบื้องต้นระบบสามารถส่งน้ำได้ชั่วโมงละ 1000 ลูกบาศก์เมตร รองรับประชาชนผู้ใช้น้ำได้ 1 แสนคน

สำหรับขณะนี้โครงการฯ สำเร็จแล้ว อยู่ในขั้นตอนทำความสะอาดท่อ จากนั้นภายใน 1 เดือนน้ำสะอาดก็จะมาถึงเกาะสมุย แต่จะทดลองใช้ให้เกิดความมั่งคงก่อนจ่ายน้ำประปาเต็มระบบได้ภายในสิ้นปีนี้ เกาะสมุยเป็นเมืองท่องเที่ยวและมีสภาพเศรษฐกิจที่ดี ทำให้มีนักท่องเที่ยวและคนเข้ามาอยู่ค่อนข้างมาก ในอนาคตข้างหน้านี้จะมีโครงการที่ 2 จะเพิ่มกำลังการผลิตได้มากกว่าเดิมรองรับประชาชนผู้ใช้น้ำได้ 2 แสนคน

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า โดยก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 28 พฤษจิกายน 2560 ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย จังหวัดสงขลา พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่อย่างเป็นทางการ (ครม.สัญจร) ว่า ครม.มีมติเห็นชอบโครงการการก่อสร้างระบบท่อส่งประปาลอดใต้ทะเลไปยังเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี

โดยพื้นที่ดังกล่าวในการวางท่อจะต้องตัดผ่านมีระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร อาจจะต้องไปอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับปะการัง แม้ว่าจะไม่ได้ผ่านแนวปะการังก็ตามจึงต้องมาขออนุมัติจากครม. หากครม.ไม่อนุมัติจะก่อให้เกิดความเสียหาย แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องเก่าและเป็นเรื่องที่ประชาชนต้องการ จึงเห็นชอบให้วางท่อผ่านไปยังเกาะสมุยได้ แต่นายกฯ สั่งการว่าทุกโครงการที่มีลักษณะเป็นเกาะครั้งต่อไปถ้ามีการวางท่อประปาต้องมีโครงการบำบัดน้ำเสียควบคู่มาด้วย