กทม. ขับขี่บนทางเท้า ข่าวสดวันนี้ จับจริง-ปรับจริง ป้ายผิดกฎหมาย

กทม. กำชับจับจริงปรับหนัก หากพบฝ่าฝืนติดป้ายผิดกม.-ขับขี่บนทางเท้า

Home / ข่าวทั่วไป / กทม. กำชับจับจริงปรับหนัก หากพบฝ่าฝืนติดป้ายผิดกม.-ขับขี่บนทางเท้า

กทม. กำชับกลุ่มเขตกรุงเทพเหนือตรวจเข้ม ชี้ จับจริงปรับหนักหากพบฝ่าฝืนติดป้ายผิดกม.-ขับขี่บนทางเท้า

วันนี้ (22 ส.ค.61) เวลา 13.30 น. นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการประสานและติดตามนโยบายของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประจำกลุ่มการปฏิบัติงานของสำนักงานเขต กลุ่มกรุงเทพเหนือ และคณะทำงานตรวจติดตามแผนการทำความสะอาดท่อระบายน้ำและการขุดลอกคูคลองในพื้นที่กรุงเทพมหานคร

โดยมีแพทย์หญิงวันทนีย์ วัฒนะ รองปลัดกรุงเทพมหานคร คณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร คณะกรรมการประสานงานฯ ผู้บริหารเขตกลุ่มเขตกรุงเทพเหนือ ประกอบด้วย เขตจตุจักร บางซื่อ ลาดพร้าว หลักสี่ ดอนเมือง สายไหม เขตบางเขน ผู้แทนสำนักการระบายน้ำ และผู้ที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม ณ ห้องประชุมประชาชื่น ชั้น 7 สำนักงานเขตบางซื่อ

รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า วันนี้เป็นการประชุมติดตามการดำเนินการ 2 คณะ ซึ่งส่วนใหญ่ดำเนินการได้ตามแผนที่กำหนดไว้ โดยได้เน้นย้ำให้ทุกสำนักงานเขตกำชับเจ้าหน้าที่เทศกิจเข้มงวด กวดขันจุดผ่อนผันที่ยกเลิกแล้วอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันไม่ให้มีผู้ค้ากลับมาทำการค้าอีก พร้อมทั้งเฝ้าระวังผู้ค้าหาบเร่-แผงลอยที่จะลักลอบทำการค้าในพื้นที่สาธารณะ รวมทั้งให้ดำเนินการจัดเก็บป้ายผิดกฎหมายและจัดระเบียบทางเท้าตามโครงการ “จับจริง-ปรับจริง” รถจอดและวิ่งบนทางเท้าในพื้นที่อย่างเข้มงวดและจริงจัง

แม้ว่าที่ผ่านมาได้ดำเนินการกวดขันมาอย่างต่อเนื่อง แต่ยังมีผู้ฝ่าฝืนต่อไปจะจับ-ปรับอย่างจริงจัง และปรับในอัตราที่สูงสุด ด้านผลกระทบที่ได้รับจากการก่อสร้างรถไฟฟ้าในพื้นที่ ได้กำชับให้สำนักงานเขตที่มีแนวการก่อสร้างฯ อาทิ เขตจตุจักร เขตบางเขน ประสานบริษัทผู้รับจ้างเร่งดำเนินการปรับผิวการจราจรให้เรียบร้อย เนื่องจากพบว่าในบางจุดผิวถนนไม่สม่ำเสมอทำให้รถต้องชะลอตัว รวมทั้งหากจุดใดสามารถคืนพื้นที่ได้ให้คืนผิวจราจรโดยเร็วเพื่อลดปัญหาการจราจร

หากจุดใดมีผลกระทบต่อระบบระบายน้ำให้ประสานความร่วมมือบริษัทผู้รับจ้างในการจัดการแก้ไขปัญหาดังกล่าว สำหรับการแก้ไขปัญหาจุดอ่อนน้ำท่วมในพื้นที่ได้กำชับให้ทุกสำนักงานเขตติดตามการทำงานของผู้รับจ้างที่ดำเนินการขุดลอกท่อระบายน้ำให้เป็นไปตามแผนและเป็นไปตามระเบียบ ส่วนจุดเสี่ยงน้ำท่วมขังในพื้นที่ให้ตรวจสอบความพร้อมของเครื่องสูบน้ำอย่างต่อเนื่อง

รวมทั้งกำชับผู้ปฏิบัติงานให้อยู่ประจำจุดและพร้อมปฏิบัติหน้าที่ทันทีในกรณีที่ฝนตก นอกจากนี้จากการสำรวจตลาดในพื้นที่กลุ่มกรุงเทพเหนือ พบว่ามีตลาดรวมทั้งสิ้น 89 แห่ง แบ่งเป็นตลาดที่ถูกกฎหมายมีใบอนุญาต จำนวน 64 แห่ง และไม่มีใบอนุญาต จำนวน 25 แห่ง จึงได้กำชับให้สำนักงานเขตแจ้งผู้ประกอบการเร่งดำเนินการขอจดทะเบียนตลาดให้ถูกต้องตามกฎหมาย หากผู้ประกอบการรายใดไม่ดำเนินการให้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

ขอบคุณที่มา  สำนักงานประชาสัมพันธ์ กทม.