ศัลยกรรมหน้าอก หน้าอกติดเชื้อ

กรม สบส.สั่ง! ตรวจคลินิกย่านสีลม หลังสาวร้องติดเชื้อจากการศัลยกรรมอก

Home / ข่าวทั่วไป / กรม สบส.สั่ง! ตรวจคลินิกย่านสีลม หลังสาวร้องติดเชื้อจากการศัลยกรรมอก

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ สั่งการพนักงานเจ้าหน้าที่ ตรวจสอบคลินิกเสริมความงาม ย่านสีลมหลังมีผู้ร้องเรียนว่าศัลยกรรมหน้าอกและเกิดอาการติดเชื้อ อักเสบ จนหมดค่ารักษาไปหลายแสน 

จากกรณี หญิงสาวรายหนึ่งเข้าแจ้งความที่กองบังคับการปราบปราม เพื่อขอให้ดำเนินคดีกับคลินิกแห่งหนึ่ง ย่านสีลม หลังเข้าทำศัลยกรรมหน้าอกด้วยวิธีการฉีดฟิลเลอร์แล้วเกิดอาการติดเชื้อและอักเสบ จนส่งผลกระทบในการดำเนินชีวิต และต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลหลายแสนบาท นั้น

วันนี้ (23 ส.ค.61) นายแพทย์ธงชัย กีรติหัตถยากร รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.) กระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีดังกล่าวว่า กรม สบส.ได้ทราบเรื่องที่เกิดขึ้นในเบื้องต้น จึงสั่งการให้พนักงานเจ้าหน้าที่จากสำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ และกองกฎหมาย กรม สบส.ทำการตรวจสอบคลินิกดังกล่าวว่ามีการควบคุมคุณภาพมาตรฐานการดำเนินการสถานพยาบาลถูกต้องตามที่กฎหมายพระราชบัญญัติสถานพยาบาล พ.ศ. 2541 กำหนดครบถ้วนทั้ง 5 ด้านหรือไม่ ซึ่งประกอบด้วย

1. ความสะอาด เหมาะสมของสถานที่

2. แพทย์ผู้ให้บริการเป็นแพทย์จริง มีใบประกอบวิชาชีพเวชกรรม และเป็นผู้เชี่ยวชาญในสาขาตามที่กล่าวอ้าง

3. การให้บริการได้คุณภาพ มาตรฐาน

4. เครื่องมือ ยา เวชภัณฑ์ที่ให้บริการได้รับการขึ้นทะเบียนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)

5. มีการควบคุมมาตรฐานความปลอดภัยต่อผู้ใช้บริการ หากพนักงานเจ้าหน้าที่ฯตรวจพบว่ามีการตกมาตรฐานข้อใดข้อหนึ่ง จะดำเนินการลงโทษตามที่กฎหมายกำหนดโดยไม่มีการละเว้นแต่อย่างใด รวมทั้งจะส่งเรื่องให้สภาวิชาชีพดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไปด้วย

สำหรับประเด็นการโฆษณาผ่านสื่อโซเชียล ทั้งเว็บไซต์, แอปพลิเคชั่นเฟซบุ๊ค/ไลน์/อินสตาแกรม ซึ่งมักจะมีการใช้บุคคลที่มีชื่อเสียง หรือเน็ตไอดอลมาช่วยโฆษณาหรือรีวิว (Review) บริการทางการแพทย์หรือเสริมความงามของคลินิกนั้น กรม สบส.ต้องขอเน้นย้ำให้ปฏิบัติตามกฎหมายสถานพยาบาลอย่างเคร่งครัด การเผยแพร่โฆษณาหรือประกาศของสถานพยาบาลจะต้องได้รับอนุมัติจากกรม สบส.หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกครั้ง เพื่อคุ้มครองประชาชนให้ได้รับบริการที่มีคุณภาพ มาตรฐาน ปลอดภัยตามที่คาดหวัง อย่างไรก็ตามการเสริมความงามนั้นมิใช่ว่าทุกคนจะทำออกมาได้สวยงามเหมือนกับที่เห็นในโฆษณา ดังนั้น จะต้องพิจารณาอย่างถี่ถ้วน อย่าด่วนตัดสินใจรับบริการเพียงแค่รับชมโฆษณาหรือฟังรีวิว เพราะผลกระทบที่เกิดอาจจะส่งผลไปตลอดชีวิต

ด้าน ทันตแพทย์อาคม ประดิษฐสุวรรณ ผู้อำนวยการสำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ กล่าวว่า ก่อนรับบริการทางการแพทย์ หรือเสริมความงามทุกครั้งขอให้ประชาชนตรวจสอบหลักฐานมาตรฐานคลินิก 4 ประการ ซึ่งประกอบด้วย

1.ป้ายชื่อคลินิกที่ติดหน้าร้าน ต้องเห็นชัดเจนและแสดงเลขที่ใบอนุญาต 11 หลัก

2.ภายในคลินิกจะต้องแสดงใบอนุญาตประกอบกิจการ

3.ใบอนุญาตดำเนินการของแพทย์ หลักฐานการชำระค่าธรรมเนียมประจำปีปัจจุบัน

4.รูปถ่ายของแพทย์หน้าห้องตรวจต้องตรงกับผู้ให้บริการ

โดยสามารถตรวจสอบแพทย์ผู้ให้บริการที่ปรากฏในรูปถ่ายได้ที่เว็บไซต์แพทยสภา (www.tmc.or.th) และตรวจสอบคลินิกที่ถูกต้องตามกฎหมายได้ที่เว็บไซต์กรม สบส. (www.hss.moph.go.th) หากพบคลินิกใดมีหลักฐานข้างต้นไม่ครบ ให้หลีกเลี่ยงการรับบริการ ถ้าหากคลินิกดังกล่าวอยู่ในเขตกรุงเทพให้แจ้งมาที่ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนกรม สบส.ทางหมายเลขโทรศัพท์ 02 193 7000 ต่อ 18618 เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ขอบคุณข้อมูลจาก กลุ่มประชาสัมพันธ์ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ