ข่าวสดวันนี้ จัดแข่ง PES 2018 ธุรกิจเกมและอีสปอร์ต หอการค้า

หอการค้าจัดแข่ง PES 2018 นัดแรก หลังเปิดหลักสูตรธุรกิจเกมและอีสปอร์ต

Home / ข่าวทั่วไป / หอการค้าจัดแข่ง PES 2018 นัดแรก หลังเปิดหลักสูตรธุรกิจเกมและอีสปอร์ต

หอการค้าจัดแข่ง PES 2018 นัดแรก หลังเปิดหลักสูตรธุรกิจเกมและอีสปอร์ต เสริมศักยภาพอีสปอร์ตไทยเท่ามาตรฐานโลก

ในยุค 4.0 การพัฒนาคอนเทนต์ถือเป็นยุทธศาสตร์ที่หลายประเทศชั้นนำในโลกล้วนให้ความสำคัญ อุตสาหกรรมเกมถือได้ว่าสร้างมูลค่าการเติบโตทางเศรษฐกิจและเป็นการส่งออกทรัพย์สินทางปัญญา เพื่อตอบรับการเติบโตอุตสาหกรรมเกมในระดับภูมิภาค การพัฒนาด้านบุคลากรนอกจากจะเพิ่มขีดความสามารถของประเทศแล้ว ยังเป็นการเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับเยาวชนในการใช้เทคโนโลยีไปในทางที่สร้างสรรค์

ทั้งนี้มูลค่าการเติบโตของตลาดเกมในประเทศไทยปี 2559 อยู่ที่ 8.7 พันล้านบาท และเติบโตอย่างต่อเนื่องใน ปี 2560 ที่ 10.3 พันล้านบาท ดังนั้น มหาวิทยาลัยจึงเล็งเห็นความสำคัญการสร้างบุคคลากรพร้อมทั้งมาตรฐาน จึงได้ก่อตั้งหลักสูตร “ธุรกิจเกมและ eSports” เพื่อรองรับการเติบโตของตลาด ซึ่งปัจจุบันกำลังขาดแคลนบุคคลากรเป็นจำนวนมาก

มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยให้การสนับสนุนวงการอีสปอร์ตมาอย่างต่อเนื่อง ได้เปิดหลักสูตร พัฒนาหลักสูตร ‘ธุรกิจเกมและ eSports” คณะบริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาวิชาธุรกิจเกมส์ และอีสปอร์ต ซึ่งเป็นหลักสูตรแรกในประเทศไทยที่เน้นการเรียนบริหารธุรกิจด้านเกมโดยเฉพาะ

ทั้งนี้เป็นการศึกษาตลาดเกมในระดับโลก เทคโนโลยีในการพัฒนาเกม การบริหารการจัดการทรัพย์สินทางปัญญา และนำมาบูรณาการร่วมกับการบริหารธุรกิจ ซึ่งผู้เรียนสามารถนำความรู้ และทักษะการเป็นผู้ประกอบการไปทำธุรกิจได้จริง เช่น นักวางแผนธุรกิจที่ขับเคลื่อนด้วยเกมนักวางแผนเกม ผู้จัดการแข่งขัน ผู้จัดการทีม ผู้จัดจำหน่ายและให้บริการเกม รวมถึงสตาร์ทอัพด้านเกม เป็นต้น

ล่าสุดมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยจับมือ MS Cerberus วันที่ 24 สิงหาคม 2561 จัดกิจกรรมการแข่งขันท้าดวล PES 2018 (Pro Evolution Soccer) ณ อาคาร 24 ชั้น 1 มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กับเหล่านักศึกษาพร้อมเงินรางวัลรวม 50,000 บาท ภายใต้โครงการ PES 2018 with MS Cerberus UTCC challenge ซึ่ง MS Cerberus นับเป็นทีม PES (Pro Evolution Soccer) อาชีพทีมแรกของประเทศไทย

นำโดย บอส-รุจิกร แต้วัฒนาสกุล อดีตแชมป์ PES เอเชียปี 2015 และตัวแทนไปชิงแชมป์โลก ที่เบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน, หนึ่ง-ชริน จันทร์กูล แชมป์ประเทศไทย 2 สมัย (2009, 2016), อาร์ม-วรวิช อนันตรักษ์ แชมป์ประเทศไทยปี 2015, ปัด-ปฏิวัติ อเดโช รองแชมป์ประเทศไทยปี 2018,โชกุน-ณรฤทธิ์ บรรณธนเศรษฐ์ ดาวรุ่งดวงใหม่แห่งวงการ PES ไทย แชมป์ประเพณีไทยเวียดนามและแชมป์ภาคเหนือ, กร-ฉัตรพล คงอุดม รองแชมป์ภาคเหนือ, อ๊ะ – ณัฐวุฒิ ไตรประวัติ รองแชมป์ประเทศพม่า ปี 2018, และฟร้อง-จิรายุ แต้วัฒนาสกุล แชมป์นครสวรรค์

ซึ่งนักกีฬา PES จากทีม MS Cerberus ทั้ง 11 คน พร้อมเปิดเครื่องเกมเพื่อดวลกับนักศึกษาและผู้สนใจทุกคน ในเกม PES ที่เพิ่งได้รับการบรรจุให้เป็นหนึ่งในกีฬาในศึกเอเชียน เกมส์ 2018 ประเทศอินโดนีเซีย หากผู้ท้าชิงชนะ รับเงินรางวัล 1,000 บาท รวมมูลค่าเงินรางวัลทั้งหมด 50,000 บาท

ดร.พีรพงษ์ ฟูศิริ คณบดีคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า “ในการจัดกิจกรรมการแข่งขันครั้งนี้ คือเราจะจัดการแข่งขันให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกคนได้เห็นถึงการแข่งขันแบบอีสอปอร์ตและเกมส์ที่เรานำมาใช้ในการแข่งขันนั้นก็คือเกมส์ พีอีเอส2018 หรือที่เรารู้จักกันคือเกมส์ที่คล้ายๆ กับเกมส์วินนิ่งในอดีต เพราะเราคิดว่าเกมส์นี้มีความเป็นสปอร์ตมากกว่าเกมส์อื่นๆ

โดยพื้นฐานของเกมส์นี้มันคือเกมส์ฟุตบอลเหมือนกันกับกีฬาฟุตบอลจริงๆ ถึงแม้เกมส์อื่นๆ จะมีความฮิต ได้รับความนิยมมากก็จริง แต่ในเชิงเนื้อหาเกมส์นั้นยังไม่มีความเป็นกีฬามากเท่ากับเกมส์นี้ และเกมส์นี้ก็ได้ถูกจัดไว้ให้เป็นเกมส์ที่ใช้ในการแข่งขันอีสปอร์ตในระดับโอลิมปิกในอนาคตอีกด้วย”