น้ำท่วม วันสารทจีน เพชรบุรี เพชรบุรีน้ำท่วม

เครือข่ายอนุรักษ์ฯ คาด เมืองเพชรฯ น้ำลด ใน 2-3 วัน หากฝนไม่ตกเพิ่ม

Home / ข่าวทั่วไป / เครือข่ายอนุรักษ์ฯ คาด เมืองเพชรฯ น้ำลด ใน 2-3 วัน หากฝนไม่ตกเพิ่ม

ผู้ประสานงานเครือข่ายอนุรักษ์ลุ่มน้ำเพชร ชี้ หากฝนไม่ตก อีก2-3วันน้ำในตัวเมืองเพชรลดลง เป็นห่วงน้ำอาจมาอีกระลอกช่วงเดือนพฤศจิกายน

วันนี้ (24 ส.ค.61) ซึ่งตรงกับวันจ่ายก่อนวันสารทจีน ของชาวไทยเชื้อสายจีน ซึ่งบรรยากาศตั้งแต่ช่วงเช้าที่เทศบาลเมืองเพชรบุรี โดยเฉพาะพื้นที่เศรษฐกิจตลาดทรัพย์สิน มีความคึกคักกว่าวันอื่น ประชาชนออกมาจับจ่ายใช้สอย ทั้งซื้ออาหารสด อาหารคาว และ ขนม เพื่อไปไหว้บรรพบุรุษ แม้จะมีน้ำท่วมในพื้นที่ตลาดแต่พ่อค้าแม่ค้ายังขายของตามปกติ และ ประชาชนก็ยังมาซื้อของตามปกติ

ซึ่งในวันนี้เขื่อนแก่งกระจาน และ เขื่อนเพชร ลดระดับการปล่อยน้ำลงอย่างต่อเนื่องครับ โดยเฉพาะ เขื่อนเพชร วันนี้ปล่อยน้ำ 142 ลบ.ม./วินาที หลัง2วันก่อนปล่อยน้ำสูงถึง 175 ลบ.ม./วินาที

นายเกียรติศักดิ์ กล่อมสกุล ผู้ประสานงานเครือข่ายอนุรักษ์ลุ่มน้ำเพชร ระบุว่า จากข้อมูลระดับน้ำลดลงจากเดิมที่เคยอยู่ในขั้นวิกฤติ ซึ่งขณะนี้ถนนในป่าแก่่งกระจาน เส้นทางที่ไปยังโป่งลึกบางกลอย ระดับน้ำลดลงจนสามารถขับรถขึ้นไปได้ จากเดิมที่ไม่สามารถขับรถขึ้นไปได้ บ่งบอกว่าน้ำในผืนป่าแก่งกระจานน้อยลง

ทั้งนี้ตนเป็นห่วงในเรื่องของฝน หากตกลงมาจะทำให้น้ำในแม่น้ำเพชรบึรีเพิ่มมากขึ้น และอาจทำมห้น้ำล้นตลิ่วมากกว่าเดิม แต่หากไม่มีฝนตกลวมา ประกอบกับตอนนี้ระดับน้ำคงที่ คาดว่า 2-3 วัน น้ำที่ท่วมในเทศบาลจะลดลง

นอกจากนี้นายเกียรติศักดิ์ เชื่อว่าน้ำอาจจะท่วมอีกครั้งในเดือนพฤศจิกายน เพราะ2ปีที่ผ่านมาน้ำมาในเดือนดังกล่าว พร้อมแนะนำให้ประชาชนอย่าเพิ่งนำแนวกั้นน้ำออก หากน้ำที่ท่วมอยู่ขณะนี้ลดลง