กรมชลประทาน ข่าวน้ำท่วม น้ำท่วมเพชรบุรี

เขื่อนแก่งกระจานระดับน้ำลดลงต่อเนื่อง พื้นที่น้ำท่วมหลายจุดเข้าสู่ปกติแล้ว

Home / ข่าวทั่วไป / เขื่อนแก่งกระจานระดับน้ำลดลงต่อเนื่อง พื้นที่น้ำท่วมหลายจุดเข้าสู่ปกติแล้ว

สถานการณ์น้ำบริเวณเขื่อนแก่งกระจานระดับน้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ใน จ.เพชรบุรี พื้นที่น้ำท่วมหลายจุดเข้าสู่ปกติแล้ว

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยถึง สถานการณ์น้ำในเขื่อนแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ล่าสุด (25 ส.ค. 61 เวลา 07.00 น.) ปริมาณน้ำในอ่างฯลดลงเหลือ 755 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 106 ของความจุอ่างฯ ปริมาณน้ำที่ระบาย 166 ลบ.ม./วินาที แนวโน้มระดับน้ำในเขื่อนและท้ายเขื่อนแก่งกระจานลดลงอย่างต่อเนื่อง

ส่วนที่เขื่อนเพชร กรมชลประทานได้ผันน้ำบริเวณหน้าเขื่อนเข้าระบบชลประทานทั้ง 4 สาย รวมกัน 83 ลบ.ม./วินาที เพื่อเร่งระบายน้ำออกสู่ทะเล ส่วนที่เหลือจะควบคุมให้ไหลผ่านเขื่อนเพชรลงสู่แม่น้ำเพชรบุรี ในอัตราประมาณ 134 ลบ.ม./วินาที ซึ่งจะไหลผ่าน อ.ท่ายาง และ อ.บ้านลาด ระดับน้ำยังคงต่ำกว่าตลิ่ง และมีแนวโน้มลดลงเช่นกัน

สำหรับสถานการณ์น้ำพื้นที่บริเวณที่ลุ่มต่ำบริเวณเทศบาลเมืองเพชรบุรี ซึ่งได้รับผลกระทบมีน้ำซึมจากกระสอบทรายและผุดลอดจากท่อระบายน้ำ ไหลเข้าท่วมชุมชนเมืองและถนนเมืองเพชรบุรี จำนวน 6 จุด นั้น ปัจจุบันน้ำแห้งแล้ว 4 จุด คงเหลือ 2 จุดที่ยังมีน้ำท่วมขัง 2 จุด คือ บริเวณสะพานจอมเกล้า น้ำยังท่วมสูงเฉลี่ย 10 เซนติเมตร อีกจุดคือ พื้นที่ลุ่มต่ำฝั่งขวาแม่น้ำเพชรบุรี บริเวณสะพานใหญ่ วัดมหาธาตุ น้ำท่วมสูงเฉลี่ย 10 เซนติเมตร คาดว่าประมาณไม่เกินเที่ยงวันของวันนี้(25 ส.ค. 61)น้ำจะค่อยๆแห้งและเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติต่อไป

ทั้งนี้ กรมชลประทาน ได้บูรณาการกับจังหวัดเพชรบุรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าไปช่วยเหลือประชาชน โดยได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำจำนวน 31 เครื่อง บริเวณ อ.เมือง และ อ.บ้านแหลม พร้อมเดินเครื่องเร่งสูบน้ำในท่อระบายน้ำ ลงสู่แม่น้ำเพชรบุรี และติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำจำนวน 38 เครื่อง บริเวณสะพานวัดเขาตะเครา, สะพานวัดบางลำภู, คลองบางขุนไทร, คลองสวนทุ่ง และคลองน้ำเชี่ยว

โดยได้รับการสนับสนุนเรือผลักดันน้ำจากกองทัพเรือและหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา จำนวน 26 ลำ เพื่อช่วยผลักดันน้ำบริเวณคลองสามแพรก วัดคุ้งตำหนัก ต.บางตะบูน อ.บ้านแหลม อีกทั้ง ยังได้นำรถแบ็คโฮเสริมคันตลิ่งแม่น้ำเพชรบุรี และขุดลอกคลองระบายน้ำและเปิดทางน้ำในลำน้ำสาขาย่อยต่างๆ ให้น้ำไหลได้สะดวก รวมทั้งได้ติดตั้งเครื่องไฮโดรโฟร์จำนวน 5 เครื่อง

บริเวณห้วยยางและคลองกะลาตาย เพื่อช่วยเร่งระบายน้ำออกสู่ทะเลให้เร็วที่สุดด้วย คาดว่าสถานการณ์น้ำในตัวเมืองเพชรบุรี จะเข้าสู่ภาวะปกติภายใน 2 วัน หากไม่มีฝนตกหนักมาเพิ่ม ทั้งนี้ ได้มีการประชาสัมพันธ์แจ้งข่าวสถานการณ์น้ำให้ประชาชนรับทราบในทุกช่องทางอย่างต่อเนื่องแล้ว

ขอบคุณข้อมูล  ศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ