กรมชลประทาน ข่าวภูมิภาค ชาวนา ทำนา นครศรีธรรมราช นาข้าว ฝนทิ้งช่วง

ชลประทานเมืองคอน เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำเคลื่อนที่ช่วยชาวนา 2 อำเภอ หลังฝนทิ้งช่วง

Home / ข่าวทั่วไป / ชลประทานเมืองคอน เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำเคลื่อนที่ช่วยชาวนา 2 อำเภอ หลังฝนทิ้งช่วง

กรมชลประทานนครศรีธรรมราช เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำเคลื่อนที่ กระจายน้ำเข้าสู่พื้นที่เกษตรกรรมชาวบ้าน หลังฝนทิ้งช่วง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากกรณีชาวนาใน อ.เชียรใหญ่ และ อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครศรีธรรมราช กำลังเดือดร้อนเรื่องน้ำในการทำนาข้าว หวั่นนาข้าวนับพันไร่ได้รับความเสียหาย จึงออกมาเรียกร้องให้ทางกรมชลประทานแบ่งปันน้ำให้ชาวนาใช้ทำนา ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวานนี้ (24 ส.ค.61) ที่ศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช นายขจรเกียรติ รักพานิชมณี รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้รับมอบหมายจากนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ให้ชี้แจงข้อเท็จจากกรณีดังกล่าวว่า

พื้นที่ที่ได้รับความเดือดร้อนประกอบด้วยหมู่ 7 ,11 และหมู่ 12 ต.เชียรเขา อ.เฉลิมพระเกียรติ และหมู่ 1, 9 และหมู่ 12 ต.เชียรใหญ่ อ.เชียรใหญ่ รวมพื้นที่ 1,000 ไร่ จากปัญหาดังกล่าวจังหวัดนครศรีธรรมราชและกรมชลประทาน ไม่ได้นิ่งนอนใจ เพื่อแก้ไขปัญหา เบื้องต้นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำเคลื่อนที่ของกรมชลประทาน ขนาด 12 นิ้ว จำนวน 2 เครื่อง เพื่อสูบน้ำต้นทุนจากคลองเชียรใหญ่ เข้าสู่ลำน้ำสาขาเพื่อกระจายน้ำเข้าสู่พื้นที่นาข้าว รวมทั้งสูบน้ำจากคลองสาขาเข้าสู่คลองชักน้ำ เพื่อส่งน้ำเข้าสู่พื้นที่เกษตรกรรม

นายขจรเกียรติ รักพานิชมณี รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวต่อว่า สำหรับการแก้ไขปัญหายะยาวนั้น ทางกรมชลประทานได้ก่อสร้างอาคารบังคับน้ำบริเวณปากคลองสาขาต่าง ๆ เพื่อเก็บกักน้ำสำหรับทำการเกษตรช่วงฤดูแล้ง โดยปีงบประมาณ พ.ศ. 2561 ได้รับการจัดสรรงบประมาณก่อสร้างอาคารท่อระบายน้ำ ( ทรบ. ) คลองแดน และอาคารบังคับน้ำบ้านบ่อทราย ซึ่งจะแล้วเสร็จภายในเดือนกันยายน 2561

รวมทั้งการก่อสร้างสถานีสูบน้ำถาวร เพื่อสูบส่งน้ำต้นทุนจากแม่น้ำปากพนังเข้าสู่ลำน้ำหลัก โดยได้รับการจัดสรรงบประมาณก่อสร้างประตูระบายน้ำเชียรใหญ่ 2 พร้อมสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้า และจะแล้วเสร็จในเดือนกันยายน 2561 เช่นกัน

อย่างไรก็ตามช่วงที่ฝนทิ้งช่วง ทำให้น้ำต้นทุนขาดแคลนจึงขอให้เกษตรกรทำนาได้สูบน้ำเท่าที่จำเป็นและแบ่งปันกันด้วย ในขณะเดียวกันทางผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้มอบหมายให้สำนักงานเกษตรและสหกรณ์การเกษตรจังหวัดนครศรีธรรมราช ประสานกับศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคใต้ จ.สุราษฎร์ธานี เข้ามาสำรวจสภาพภูมิอากาศเพื่อปฏิบัติการฝนหลวงแก้ปัญหาขากแคลนน้ำอีกทางหนึ่ง

นายชเนทธิ์ สอนลิลา หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรม โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาปากพนังล่าง กล่าวว่า ปัจจุบันระดับน้ำบริเวณประตูรายน้ำอุทกวิภาชประสิทธิ อ.ปากพนัง ต่ำกว่าระดับน้ำทะเลปานกลางลบ (-) 0.10 เมตร ส่งผลให้ระดับน้ำในคลองสาขาต่าง ๆ ลดลงไปด้วย โดยเฉพาะคลองเชียรใหญ่ และคลองบางไทร

อย่างไรก็ตามเพื่อแก้ไขปัญหาเร่งด่วนให้กับเกษตรกร ทางกรมชลประทาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งอำเภอเชียรใหญ่และอำเภอเฉลิมพระเกียรติ ได้ลงพื้นที่ชี้แจงสร้างความเข้าในกับเกษตรกร พร้อมกับติดตั้งเครื่องสูบน้ำเคลื่อนที่ ขนาด 12 นิ้ว จำนวน 2 เครื่อง โดยจะสามารถเริ่มเดินเครื่องสูบน้ำได้ภายในวั