กัมพูชา ข่าวสดวันนี้ ปลูกป่า พระปลูกป่า

พระป่านำชาวพุทธเยือนวัดเขมร ถวายเทียนพรรษา-ปลูกป่าหมื่นต้น

Home / ข่าวทั่วไป / พระป่านำชาวพุทธเยือนวัดเขมร ถวายเทียนพรรษา-ปลูกป่าหมื่นต้น

พระป่านำชาวพุทธเยือนวัดเขมร ถวายเทียนพรรษา-ปลูกป่าหมื่นต้น กระชับสัมพันธ์อาเซียน

วันที่ 25 ส.ค. 2561 สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดศรีสะเกษ รายงานจากวัดกุ้กพลุ๊ก ตำบลโกนกรีล อำเภอสำโรง จังหวัดอุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา นายเมธี สุพรรณฝ่าย รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ประเทศไทย ได้ร่วมกับนายวาด ปารานิน รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา เดินทางไปเป็นประธานในพิธีเปิดโครงการปลูกต้นไม้เสริมสัมพันธไมตรีอาเซียนไทย-กัมพูชา

ซึ่งพระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ วายาโม ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ ฝ่ายธรรมยุติและเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา ตำบลไพรพัฒนา อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ ได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น โดยนำพุทธศาสนิกชนชาวไทย ไปร่วมกับประชาชนชาวกัมพูชาจำนวนมาก ร่วมกันประกอบพิธีถวายเทียนพรรษา จำนวน 10 คู่ และถวายผ้าอาบน้ำฝนให้แก่วัดในเขตอำเภอสำโรง จังหวัดอุดรมีชัย จำนวน 10 วัด

ซึ่งเป็นวัดที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ต้องใช้เครื่องปั่นไฟในการจัดกิจกรรมทางศาสนา พร้อมทั้งจัดทอดผ้าสามัคคี 2 ชาติ ได้เงินถวายวัดกุ๊กพลุ๊ก จำนวนเงินทั้งสิ้น ประมาณ 1 แสนบาทเศษ มีการแสดงวัฒนธรรมไทยให้ชาวกัมพูชาได้ชมด้วย

จากนั้น ได้ร่วมกันปลูกต้นไม้ จำนวน 10,000 ต้น ประกอบด้วย ไม้พะยูง ไม้ยางนา ไม้ประดู่ และพันธุ์ไม้ต่าง ๆ ซึ่งนายสุปัญญ์ เทียนดำ ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 7 สาขาอุบลราชธานี และคณะได้นำมามอบให้ปลูกที่วัดแห่งนี้ โดยมีพระครูบุญ สาลวด เจ้าคณะจังหวัดอุดรมีชัย พร้อมด้วยนายประหยัด ถิลา วัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ นำคณะสงฆ์ชาวกัมพูชาและชาวไทย ร่วมกิจกรรมในครั้งนี้

นายเมธี สุพรรณฝ่าย รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า จังหวัดอุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา และจังหวัดศรีสะเกษ ประเทศไทย มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมานานแล้ว เนื่องจากว่ามีการจัดกิจกรรมทางพุทธศาสนาร่วมกันเป็นประจำ และมีการแสดงเพื่อแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกันอยู่เสมอที่วัดไพรพัฒนา การได้มาร่วมกันจัดกิจกรรมที่วัดกัมพูชาแห่งนี้ นับว่าเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่สำคัญเพราะว่า เป็นการเสริมสัมพันธไมตรีระหว่าง 2 ชาติไทย-กัมพูชาให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นกว่าเดิม

และตนขอเชิญชวนชาวกัมพูชาได้เข้าไปท่องเที่ยวที่จังหวัดศรีสะเกษ ประเทศไทย ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามมากมาย และที่สำคัญก็คือ ขอเชิญไปกราบไหว้สรีระสังขารที่ไม่เน่าเปื่อยของหลวงปู่สรวง ที่วัดไพรพัฒนา อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว

นายวาด ปารานิน รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา กล่าวว่า ตนเคยเดินทางเข้าไปที่วัดไพรพัฒนา จังหวัดศรีสะเกษ ประเทศไทย หลายครั้ง เพื่อประกอบพิธีเปิดกิจกรรมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม รวมทั้งการจัดกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา

ซึ่งการที่พระครูโกศลสิกขกิจ พร้อมด้วยรองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ได้นำประชาชนชาวไทยเข้ามาร่วมกันจัดกิจกรรมทางพระพุทธศาสนาและปลูกต้นไม้ในครั้งนี้ นับว่าเป็นสิ่งที่ดีงามน่าชื่นชมยินดีเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากว่าชาวกัมพูชาและชาวไทยล้วนแต่นับถือศาสนาพุทธเช่นเดียวกัน ซึ่งการปลูกต้นไม้ในครั้งนี้จะช่วยให้จังหวัดอุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา มีความชุ่มชื้นร่มเย็นมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย ถือว่าเป็นกิจกรรมที่ดีที่ประชาชนชาวกัมพูชาและประชาชนชาวไทยร่วมกันจัดกิจกรรมนี้ขึ้นมาที่วัดแห่งนี้

พระครูโกศลสิกขกิจ กล่าวว่า การจัดกิจกรรมในวันนี้ประกอบด้วย การถวายเทียนพรรษา การถวายผ้าอาบน้ำฝน และการทอดผ้าป่าสามัคคีเพื่อนำเอาเงินไปสมทบทุนในการบูรณะวัดกุ้กพลุ๊ก ที่กำลังมีการก่อสร้างศาสนสถานอยู่หลายส่วน เป็นการจัดกิจกรรมที่วัดไพรพัฒนาจัดขึ้นมาเพื่อเป็นการเสริมสร้างสัมพันธไมตรี

ระหว่างชาวพุทธไทยและชาวพุทธกัมพูชาให้มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นกว่าเดิม โดยการใช้มิติทางพระพุทธศาสนา และเพื่อให้เกิดความสงบสุขร่มเย็นตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ซึ่งจะส่งผลดีต่อทางการด้านการค้าและการท่องเที่ยวของทั้ง 2 ชาติ ในประเทศอาเซียน อีกด้วย

ขอบคุณที่มาข่าว/ภาพ thainews.prd.go.th