กรมชลประทาน ข่าวน้ำท่วม ข่าวสดวันนี้ น้ำท่วมชัยภูมิ ฝนตก

กรมชลฯ ชี้แจงกรณีข่าวน้ำท่วม ต.บ้านเพชร อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ

Home / ข่าวทั่วไป / กรมชลฯ ชี้แจงกรณีข่าวน้ำท่วม ต.บ้านเพชร อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ

กรมชลประทาน ชี้แจงกรณีมีการนำเสนอข่าวเกิด น้ำท่วม พื้นที่ ต.บ้านเพชร อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ ทำให้ประชาชนเดือดร้อน ผลกระทบมาจากน้ำล้นอาคารระบายน้ำล้นอ่างเก็บน้ำลำคันฉู

วันนี้ (26 ส.ค.) นายศักดิ์ศิริ อยู่สุข ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 6 กรมชลประทาน ได้ชี้แจงกรณีที่เกิดขึ้นว่า ตั้งแต่วันที่ 20-21 สิงหาคม ที่ผ่านมา ได้เกิดฝนตกหนักสะสมในพื้นที่ อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ ส่งผลให้ในวันที่ 22-23 สิงหาคม 2561 น้ำในลำคันฉูและลำน้ำสาขามีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

โดยเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำที่เป็นพื้นที่การเกษตรบริเวณบ้านทุ่งตาลาด ต.โคกเริงรมย์ อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ ประมาณ 500 ไร่ และท่วมพื้นที่อาศัยของราษฎร บ้านเพชรสำโรง ต.บ้านเพชร อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ จำนวน 10 หลังคาเรือน

สำหรับอ่างเก็บน้ำลำคันฉู มีปริมาณความจุ 50 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชีบน ได้ทำการพร่องน้ำมาตั้งแต่เดือนเมษายน 2561 ในอัตราวันละ 140,000 – 200,000 ลูกบาศก์เมตร จนเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2561 มีปริมาณน้ำในอ่างฯ 27 ล้านลูกบาศก์เมตร (คิดเป็น 63.38%) แต่เนื่องจากฝนที่ตกหนักในช่วงระหว่างวันที่ 20-21 สิงหาคม ที่ผ่านมาทำให้น้ำไหลเข้าอ่างฯ ถึง 15.367 ล้านลูกบาศก์เมตร ส่งผลให้ในวันที่ 25 สิงหาคม 2561 มีปริมาณน้ำในอ่างฯ 41.39 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 97.18% ของความจุ

ซึ่งปัจจุบันน้ำยังไม่ล้นอาคารระบายน้ำล้น (Spillway) ของอ่างเก็บน้ำตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด และในขณะเดียวกันโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชีบน ได้ชะลอการระบายน้ำตั้งแต่วันที่ 21 สิงหาคม 2561 ในอัตราวันละประมาณ 500,000 ลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 10% ของปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำลำคันฉู เท่านั้น น้ำที่เอ่อล้นตลิงเข้าพื้นที่ลุ่มต่ำ จึงเกิดจากฝนที่ตกหนักต่อเนื่องในพื้นที่ด้นท้ายอ่างฯ

ในส่วนของการให้ความช่วยเหลือ เบื้องต้นโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชีบน ได้ออกประกาศแจ้งเตือนประชาชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ทราบถึงสถานการณ์และติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด และเจ้าหน้าที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชีบนได้ลงพื้นที่เสริมกระสอบทรายตามแนวตลิ่งที่ลุ่มต่ำ รวมถึงได้ตรวจเยี่ยมและประเมินการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน ร่วมกับจังหวัดชัยภูมิและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชีบน ได้ชะลอการระบายน้ำในอ่างเก็บน้ำลำคันฉู เพื่อให้ลำน้ำสาขาสามารถระบายน้ำได้มากที่สุด เมื่อปริมาณน้ำในลำน้ำสาขาและลำคันฉู มีปริมาณลดลง จะดำเนินการติดตั้งเครื่องสูบน้ำ เพื่อสูบน้ำออกจากพื้นที่โดยด่วน

นอกจากนี้ ยังได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ทำความเข้าใจและช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่อย่างเร่งด่วน รวมถึงเตรียมความพร้อมด้านเครื่องจักรเครื่องมือ และเจ้าหน้าที่ไว้ช่วยเหลือทันทีหากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน ทั้งนี้ หากไม่มีฝนตกในพื้นที่คาดว่าสถานการณ์น้ำจะเข้าสู่สภาวะปกติภายใน 3 วันนี้

 

ขอบคุณภาพ/ข้อมูลจาก กรมชลประทาน