ข่าวภูมิภาค แมงกะพรุน แมงกะพรุนกล่อง

เตือนภัย อันตรายจากพิษแมงกะพรุนกล่อง ทำให้เสียชีวิต

Home / ข่าวทั่วไป / เตือนภัย อันตรายจากพิษแมงกะพรุนกล่อง ทำให้เสียชีวิต

ผู้เชี่ยวชาญด้านแมงกะพรุนกล่อง อบรมให้ความรู้เรื่องแมงกะพรุนกล่องและการปฐมพยาบาลที่ถูกต้องกับผู้ประกอบการบริเวณชายหาดเกาะสมุย

เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2561 ที่โรงแรมละไมวันทาบีชรีสอร์ท ชายหาดละไม ต.มะเร็ต อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ศ.ดร.พญ.ลักขณา ไทยเครือ ภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านแมงกะพรุนกล่อง ได้มาอบรมให้ความรู้เรื่องแมงกะพรุนกล่องและการปฐมพยาบาลที่ถูกต้องกับผู้ประกอบการบริเวณชายหาดเกาะสมุย

แมงกะพรุนกล่อง แบ่งเป็น 2 ชนิด คือแมงกะพรุนชนิดมีหนวดสายเดี่ยว มีหนวดเพียงเส้นเดียวออกมาจากแต่ละมุม ลักษณะเด่นหนวดแต่ละเส้นไม่มีการแตกแขนง และแมงกะพรุนกล่องชนิดมีหนวดหลายสาย ลักษณะเด่นหนวดมีการแตกแขนงหลายเส้นออกมาจากแต่ละมุม อาจมีหนวดได้ถึง 15 เส้น และหนวดแต่ละเส้นยาวได้ถึง 3 เมตร ซึ่งป็นชนิดที่มีพิษร้ายแรงที่สุด

จากการลงพื้นที่เก็บข้อมูลพบว่า แมงกะพรุนกล่องชนิดมีหนวดหลายสาย พบบ่อยในวันที่อากาศดี คลื่นลมสงบ หรือบางคร้งเกิดหลังฝนตก แถวชายหาดระดับน้ําตื้น ๆ ท้งนี้ แถบเกาะหมากกับเกาะกูด จ.ตราด จะพบช่วงปลายฝนต้นหนาว ส่วนเกาะสมุย และเกาะพะงัน จ. สุราษฎร์ธานี พบบ่อยช่วงปลายเดือนกรกฎาคม จนถึงเดือนกันยายน

ศ.ดร.พญ.ลักขณา ไทยเครือ ผู้เชี่ยวชาญด้านแมงกะพรุนกล่อง เปิดเผยว่า แมงกะพรุนกล่องจะมีชนิดหลายสายกับสายเดียว อันตรายความรุนแรงจากแมงกะพรุนกล่องสายเดียวจะน้อยกว่าแมงกะพรุนชนิดหลายสาย และยังไม่มีรายงานการเสียชีวิตจากแมงกะพรุนสายเดียว

แต่แมงกะพรุนหลายสายที่เกาะสมุย เกาะพะงัน ติดอันดับของประเทศไทยที่พบเยอะที่สุด ลักษณะตัวมันหัวจะใส มีหนวดออกมา 4 มุมและจะมีสายแตกแขนงออกมา เมื่อโดนพิษของมันจะมีอาการเจ็บสุดๆ ปวดร้าวมาที่หัวใจ หายใจลำบาก

บางคนอาจหมดสติบริเวณหน้าชายหาด และจะพบรอยที่โดนพิษจะคล้ายๆ ตีนตะขาบเป็นเส้นสีแดงพาดผ่านไปมา ตรงนี้สำคัญเพราะพบว่าเครสที่เสียชีวิตจากการโดนพิษส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นภายใน 1-2 นาที ฉะนั้นคนที่จะช่วยได้คือคนที่อยู่หน้าชายหาด ถ้ารอดจากหน้าชายหาดส่วนใหญ่ก็จะไม่เสียชีวิต

วิธีที่จะช่วยได้ก็เอาน้ำส้มสายชูที่มีประจำอยู่ตามเสาป้ายแจ้งเตือน ราดลงไปจุดที่โดนพิษเป็นเวลาอย่างน้อย 30 วินาที หรือ 1 นาที ถ้าโดนเยอะก็ต้องเอาชนิดแกลอนมาราด และขอเตือนว่าห้ามเอาทรายมาถู เอาน้ำเปล่ามาราด เอาผักบุ้งทะเลมาถูโดยเด็ดขาด

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สำหรับที่ชายหาดละไม เกาะสมุย มีการติดตั้งตาข่ายกันแมงกะพรุนกล่อง ที่จะช่วยไม่ให้แมงกะพรุนข้ามและลอดเข้ามาในตะข่ายได้ จะทำให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำได้อย่างปลอดภัย และจะมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบตาข่ายและภายในตะข่ายทุก 15 วันว่ามีแมงกะพรุนกล่องเข้ามาในตาข่ายได้หรือไม่