กาญจนบุรี ข่าวน้ำท่วม เพชรบุรี

น้ำท่วมยังวิกฤต เพชรบุรี-กาญจนบุรี-ปราจีนบุรี ยังได้รับผลกระทบ

Home / ข่าวทั่วไป / น้ำท่วมยังวิกฤต เพชรบุรี-กาญจนบุรี-ปราจีนบุรี ยังได้รับผลกระทบ

ฝนที่ตกอย่างต่อเนื่องทำให้หลายพื้นที่ริมแม่น้ำใน เพชรบุรี กาญจนบุรี และ ปราจีนบุรี ยังได้รับผลกระทบถูกน้ำท่วม

ชาวบ้านแคววังใหญ่ หมู่ที่ 10 ตำบลบางครก อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี กว่า 30 หลัง ต้องเผชิญกับสภาพน้ำท่วมสูง หลังน้ำจากแม่น้ำเพชรบุรี ไหลผ่านคลองสวนทุ่ง เข้ามาท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือน บางจุดสูงกว่า 1 เมตร ถนนทางเข้าหมู่บ้านน้ำท่วมจมอยู่ใต้น้ำ รถเล็กสัญจรไม่ได้ โดยชาวบ้านบอกว่า ถูกน้ำท่วมมานานกว่า 2 สัปดาห์แล้ว สภาพเหมือนถูกปล่อยเกาะ เพราะที่ผ่านมายังไม่มีหน่วยราชการใดเข้าไปช่วยเหลือ มีเพียงภาคเอกชนบางส่วน ที่นำข้าวกล่องไปแจกเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเท่านั้น

สำหรับสถานการณ์น้ำ โดยรวมของจังหวัดเพชรบุรี เขื่อนแก่งกระจาน มีปริมาณน้ำกว่า 754 ล้านลูกบาศก์เมตร จากความจุเขื่อน 710 ล้านลูกบาศก์เมตร และเปิดระบายน้ำ 165.65 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ขณะที่เขื่อนเพชร เปิดระบายน้ำลงแม่น้ำเพชรบุรี 115.79 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่งผลให้มีน้ำท่วมในพื้นที่ลุ่มต่ำ 2 ฝั่งแม่น้ำเพชรบุรี ในพื้นที่อำเภอแก่งกระจาน, อำเภอท่ายาง, อำเภอบ้านลาด, อำเภอเมืองเพชรบุรี และอำเภอบ้านแหลม

ส่วนจังหวัดกาญจนบุรี ผู้ประกอบการรีสอร์ตและแพท่องเที่ยว ในอำเภอไทรโยค ต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอด ด้วยการให้บริการกิจกรรมสันทนาการ แบบไม่คิดค่าใช้จ่ายให้ลูกค้า แทนการให้บริการแบบเดิมๆ อย่างการล่องแพไม้ไผ่ หรือแพเปียก ที่ต้องยกเลิกชั่วคราว เพื่อความปลอดภัย หลังได้รับผลกระทบจากการที่เขื่อนวชิราลงกรณ เพิ่มการระบายน้ำ จากวันละ 43 ล้านลูกบาศก์เมตรเป็น 53 ล้านลูกบาศก์เมตร ติดต่อกันเป็นวันที่ 4 และจะขยายเวลาระบายน้ำ ไปจนถึงวันที่ 3 กันยายน นี้ เพื่อพร่องน้ำในอ่างเก็บน้ำ ประกอบฝนที่ยังคงตกในพื้นที่ ทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำแควน้อย มีระดับสูงขึ้นและไหลเชี่ยว

อีกด้าน ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมน้ำ ในพื้นที่หมู่ 1 และหมู่ 2 ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี ประมาณ 70 หลังคาเรือน ได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากถูกน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ เอ่อล้นท่วมบ้านเรือนที่พักอาศัย ประกอบกับในช่วงที่ผ่านมา ในพื้นที่อำเภอสังขละบุรี มีฝนตกมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำบริเวณสะพานไม้อุตตมานุสรณ์ หรือสะพานมอญ เพิ่มระดับขึ้นประมาณ 35 เซนติเมตร เหลืออีกประมาณ 2 เมตร จะถึงระดับเดียวกับตัวสะพาน ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ ต้องเตรียมอพยพไปพักอาศัยที่อื่นชั่วคราว

ขณะที่ จังหวัดปราจีนบุรี ปริมาณน้ำแควหนุมาน ที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้ชุมชนตลอดเก่า เทศบาลตำบลกบินทร์ อำเภอกบินทร์บุรี ยังคงถูกน้ำท่วม บ้านเรือนได้รับผลกระทบแล้วเกือบ 40 หลัง เนื่องจากในพื้นที่ยังมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับมีการระบายน้ำออกจากอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา หรือห้วยโสมง ในอำเภอนาดี วันละ 2 ล้านลูกบาศก์เมตร