คัดค้านบ้านพักตุลาการ ดอยสุเทพ บ้านพักตุลาการ ป่าแหว่ง

ชาวเชียงใหม่ ชุมนุมทวงสัญญาป่าแหว่ง คัดค้านโครงการบ้านพักตุลาการ

Home / ข่าวทั่วไป / ชาวเชียงใหม่ ชุมนุมทวงสัญญาป่าแหว่ง คัดค้านโครงการบ้านพักตุลาการ

ชาวเชียงใหม่ และกลุ่มเครือข่ายต่างๆ ร่วมชุมนุมคัดค้านโครงการบ้านพักตุลาการ เชิงดอยสุเทพ ประกาศย้ำทวงสัญญารื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง และฟื้นฟูพื้นที่ป่า

บรรยากาศการชุมนุม “รวมพลังหัวใจสีเขียว ทวงสัญญาป่าแหว่ง ตอน แม่น้ำร้อยสาย ไหลรวมเป็นหนึ่ง” เพื่อคัดค้านโครงการบ้านพักตุลาการ ศาลอุทธรณ์ภาค 5 เชิงดอยสุเทพ วานนี้ ยังเป็นไปอย่างคึกคัก แม้ผู้ร่วมชุมนุมอาจดูน้อยกว่าครั้งที่ผ่านมา โดยมีไฮไลท์เป็นขบวนแห่รูปปั้นครูบาเจ้าศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนา จากทิศตะวันออก ผ่านสะพานนวรัฐ เคลื่อนมาพร้อมๆกับขบวนจาก 4 มุมเมือง เพื่อไปรวมพลยังข่วงประตูท่าแพ จังหวัดเชียงใหม่ นอกจากนี้ยังมีการเผาพริกเผาเกลือสาบแช่งพื้นที่

โดยผู้ชุมนุมส่งสัญญาณไปยังรัฐบาลถึงข้อเรียกร้องหลัก คือการไม่มีผู้อยู่อาศัย เหนือแนวเขตป่าดั้งเดิมขึ้นไป โดยให้ย้ายข้าราชการในอาคารชุด 9 หลัง ลงมารวมอยู่ในอาคารชุด 4 หลัง บริเวณด้านล่าง หลังผู้รับเหมาก่อสร้าง ส่งมอบงานแล้วเสร็จ ให้สำนักงานศาลยุติธรรม เร่งคืนพื้นที่ให้กับกรมธนารักษ์ โดยเร็วที่สุด เร่งพิจารณารื้อบ้านพัก 45 หลัง และอาคารชุด 9 หลัง ตามมติของคณะกรรมการระดับจังหวัดที่มีข้อสรุปไปแล้ว

แม้ก่อนหน้านี้ราว 2 สัปดาห์ คณะกรรมการบริหารศาลยุติธรรมสัญจร หรือ กบศ. จะมีมติ ให้ขอใช้ที่ดินจากกรมวิชาการเกษตร บริเวณศูนย์วิจัยพืชสวนเชียงราย จังหวัดเชียงราย ก่อสร้างอาคารที่ทำการศาลอุทธรณ์ภาค 5 พร้อมที่พักอาศัย โดยให้ขอรับการจัดสรรงบประมาณจากรัฐบาลใหม่ แทนพื้นที่บริเวณเชิงดอยสุเทพ แต่หลายคนมองว่า ประเด็นสำคัญคือ รัฐบาลจะดำเนินการอย่างไรกับสิ่งปลูกสร้างที่เป็นปัญหา และผู้ที่เข้าอยู่อาศัย ซึ่งไม่เป็นไปตามมติที่ตัวแทนรัฐบาลเคยตกลงไว้

สำหรับการชุมนุมครั้งนี้ นอกจากชาวเชียงใหม่แล้ว ยังมีองค์กรด้านอนุรักษ์, นักวิชาการ, ภาคเอกชน และตัวเครือข่ายลุ่มน้ำจากทั่วประเทศ กว่า 200 องค์กร เข้าร่วมด้วย

ขณะที่แกนนำ ได้ย้ำบนเวทีปราศัย ว่าการชุมนุมไม่มีการเมือง, เรื่องเงิน หรือ “สีเสื้อ” เข้ามาเกี่ยวข้อง แต่ทุกคนมีหัวใจสีเขียว เป็นสีเดียวกัน เพื่อปกป้องผืนป่าดอยสุเทพ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยจากตำรวจ ทั้งในและนอกเครื่องแบบกว่า 300 นาย ที่กระจายกำลังอำนวยความสะดวก และสอดส่อง ตามจุดสำคัญต่างๆทั่วเมือง เพื่อป้องกันผู้ไม่หวังดีที่อาจเข้ามาสร้างสถานการณ์