ข่าวนครพนม น้ำท่วม น้ำท่วมอีสาน แม่น้ำสงคราม แม่น้ำโขง

น้ำโขงยังวิกฤต! ชาวลุ่มน้ำสงคราม เผชิญน้ำท่วมหนักในรอบ 23 ปี

Home / ข่าวทั่วไป / น้ำโขงยังวิกฤต! ชาวลุ่มน้ำสงคราม เผชิญน้ำท่วมหนักในรอบ 23 ปี

สถานการณ์น้ำโขงและแม่น้ำสาขายังวิกฤต โดยเฉพาะแม่น้ำสงคราม จังหวัดนครพนม ที่ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตร หนักสุดในรอบกว่า 23 ปี

วันนี้(28 ส.ค.) ชาวตำบลท่าบ่อสงคราม อำเภอศรีสงคราม จังหวัดนครพนม กว่า 200 หลัง ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร กว่า 2 สัปดาห์ ระดับน้ำเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจนเกือบมิดชั้น 1 ชาวบ้านต้องอพยพสิ่งของและยานพาหนะขึ้นไปไว้บริเวณที่ทำการ อบต.ท่าบ่อสงคราม

ชาวบ้าน บอกว่า เป็นครั้งที่ 2 ในรอบปีที่แม่น้ำสงครามไหลท่วม และครั้งนี้ถือว่าท่วมหนักสุดในรอบ 23 ปี หลังเกิดน้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2538 สาเหตุจากน้ำลำน้ำอูนไหลเข้าไปเติมแม่น้ำสงคราม และมีฝนตกต่อเนื่องตลอดสัปดาห์ และแม่น้ำสงครามไม่สามารถระบายลงสู่น้ำโขงได้ เพราะยังหนุนสูง

ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ติดตามการระบายน้ำบริเวณประตูระบายน้ำห้วยบังกอ ตำบลท่าค้อ อำเภอเมืองนครพนม หลังพบว่าปริมาณน้ำในอ่างเกินระดับเก็บกัก 2 เมตร 80 เซนติเมตร โดยเจ้าหน้าที่ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มอีก 5 ตัว จากเดิมที่มีการแขวนบานประตูระบายน้ำทั้ง 8 บาน และติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ 16 ตัว เพื่อระบายน้ำออกจากอ่างลงสู่แม่น้ำโขงโดยเร็ว

ส่วนที่จังหวัดบึงกาฬ หนองกุดทิง รับน้ำมาจากน้ำโขง และเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำโลก ระดับน้ำเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และล้นไหลเข้าท่วมศูนย์ราชการ โดยเฉพาะลานจอดรถของอาคารศาลากลางจังหวัด ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร รถเล็กไม่สามารถสัญจรได้