ขอสัญชาติไทย หม่อง ทองดี แชมป์เครื่องบินกระดาษพับ

‘หม่อง ทองดี’ ยื่นเรื่องตรวจสอบประวัติ ขอสัญชาติไทยแล้ว

Home / ข่าวทั่วไป / ‘หม่อง ทองดี’ ยื่นเรื่องตรวจสอบประวัติ ขอสัญชาติไทยแล้ว

“หม่อง ทองดี” แชมป์เครื่องบินกระดาษพับ เข้ายื่นคำขอตรวจสอบประวัติอาชญากรรมเพื่อขอสัญชาติไทย

วันนี้(28 ส.ค.) นายหม่อง ทองดี บุคคลไร้สัญชาติ อดีตแชมป์เครื่องบินกระดาษพับที่เคยโด่งดังเมื่อ 10 ปีก่อน ได้เดินทางมาเข้ายื่นหนังสือส่งตัวให้ตรวจสอบประวัติ ที่ออกให้จากที่ว่าการอำเภอเมืองเชียงใหม่ เพื่อตรวจสอบประวัติอาชญากรรมในการขอสัญชาติไทยของนายหม่อง ทองดี ที่กองทะเบียนประวัติอาชญากร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

โดยมีพันตำรวจเอกอัคนี อินทรครรชิต ผู้กำกับการฝ่าย5 กองทะเบียนประวัติ และพันตำรวจเอกหญิงกฤติกา ชื่นจิตร ผู้กำกับการฝ่าย 7 กองทะเบียนประวัติเป็นผู้รับคำร้อง และนำนายหม่องไปกรอกข้อมูลลงในระบบคอมพิวเตอร์รวมทั้งพิมพ์ลายมือเพื่อเก็บข้อมูลตามกระบวนการ

พันตำรวจเอกอัคนีกล่าวว่า ขั้นตอนการตรวจสอบประวัตินั้น จะนำลายนิ้วมือไปตรวจสอบกับฐานข้อมูลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่า เคยมีประวัติคดีอาญาหรือไม่ ซึ่งขบวนการดังกล่าวตามปกติจะใช้เวลาประมาณ 5 วันทำการ และจากนั้นจะส่งมูลไปยังกระทรวงมหาดไทย เพื่อนำไปประกอบกับคำร้องของผู้ที่มายื่นขอสัญชาติ โดยกรณีดังกล่าวจะดำเนินเร่งรัดให้แล้วเสร็จภายใน 1-2 วันนี้

 

ด้านนายหม่องกล่าวว่า ตนรู้สึกดีใจมาก ที่จะได้รับสัญชาติไทย ซึ่งตนได้รอคอยมานานถึง9ปี ที่ผ่านตนไม่ได้เข้ามาดำเนินยื่นขอด้วยตนเองจึงทำให้เกิดความล่าช้า ก็อยากจะขอบคุณทุกๆ คน ที่คอยให้ความช่วยเหลือและเป็นกำลังใจ

ซึ่งหากตนได้รับสัญชาติไทย ก็จะทำให้ตนมั่นใจและภูมิใจ ที่ได้เป็นตัวแทนคนไทยในการเดินทางไปแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับ ที่ประเทศญี่ปุ่นในช่วงประมาณ2562 หลังจากนี้ก็จะพยายามฝึกซ้อมและทำผลงานออกมาให้ดีที่สุดในฐานะตัวแทนคนไทย

อย่างไรก็ตาม จากนี้ตนก็พร้อมที่จะเป็นที่ปรึกษาให้คำแนะนำขั้นตอนกระบวนการต่างๆ ให้กับบุคคลไร้สัญชาติที่อยากจะขอสัญชาติไทยด้วย