ข่าวสดวันนี้ นิสสัน รถไฟฟ้า

‘นิสสัน’ เริ่มผลิตรถยนต์ไฟฟ้าโลว์คอสต์ รุกตลาดจีน

Home / ข่าวทั่วไป, คลิป / ‘นิสสัน’ เริ่มผลิตรถยนต์ไฟฟ้าโลว์คอสต์ รุกตลาดจีน

“นิสสัน” เริ่มผลิตรถไฟฟ้าผลิตเฉพาะตลาดจีน ซึ่งเป็นรุ่นแรกในแผนการบุกตลาดรถยนต์ไฟฟ้าราคาประหยัด

บริษัทนิสสัน มอเตอร์ส บริษัทสัญชาติญี่ปุ่น ร่วมกับบริษัท ตงเฟิง มอเตอร์ส หุ้นส่วนจีน เริ่มต้นผลิตรถไฟฟ้ารุ่น “ซิลฟี่ ซีโร่ อีมิสชั่น” (Sylphy Zero Emission) ที่พัฒนาจากรถยนต์รุ่น “ลีฟ” (leaf) เมื่อวันที่ 27 ส.ค. 2561 ที่ผ่านมา

“ซิลฟี่ ซีโร่ อีมิสชั่น” เปิดตัวในตลาดที่ราคา 166,000 หยวน หรือราว 790,000 บาท ซึ่งราคานี้เป็นราคาที่รัฐบาลจีนช่วยจ่ายเงินสนับสนุนทำให้ราคาถูกลง รถรุ่นนี้จึงถูกกว่ารถยนต์ไฟฟ้ารุ่น “ลีฟ” มากกว่าครึ่งหนึ่ง

นิสสัน ระบุว่า รถรุ่นนี้วิ่งได้ระยะทาง 338 กิโลเมตร ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

นอกจากนิสสันแล้ว ค่ายรถอื่นๆ ทั้งเจเนอรัล มอเตอร์ส และโฟล์กสวาเกน ก็วางแผนที่จะรุกตลาดจีน โดยในปีนี้จะเปิดตัวทั้งรถเก๋ง มินิแวน และรถเอสยูวี รุ่นโลว์คอสต์ที่ผลิตมารองรับรสนิยมของคนจีนและผู้ที่มีเงินไม่มากนัก

 

โดยบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ต่างประเทศเหล่านี้ ต้องสู้กับบริษัท “บีวายดี ออโต้” ซึ่งเป็นบริษัทจีน ที่เป็นเจ้าตลาดรถยนต์ไฟฟ้าโลว์คอสต์ในประเทศ

ราคาเฉลี่ยรถยนต์ไฟฟ้าโลว์คอสต์แบรนด์จีนอยู่ที่ 140,000 หยวน หรือราว 670,000 บาท

ขณะนี้รัฐบาลจีนกำลังส่งเสริมการใช้รถยนต์ไฟฟ้าในประเทศเพื่อลดมลพิษทางอากาศ ขณะเดียวกันก็ผลักภาระไปยังผู้ผลิตรถยนต์โดยตั้งมาตรฐานการใช้เชื้อเพลิงรถยนต์อย่างมีประสิทธิภาพให้สูงขึ้น กำหนดโควตาการขาย และต้องผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นที่ถูกลงให้ชาวจีน

รัฐบาลจีนตั้งเป้าว่า จะสามารถขายรถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์ไฮบริดได้ราวปีละ 2 ล้านคัน ก่อนปี 2563 โดยปีที่แล้วขายได้จำนวน 770,000 คัน