ก็อดซิลล่า ยากันยุง ยาจุดกันยุง

เตือน! ระวังยาจุดกันยุงชนิดขดเถื่อน พบผสมสารที่ อย. ยังไม่เคยรับขึ้นทะเบียนมาก่อน

Home / ข่าวทั่วไป / เตือน! ระวังยาจุดกันยุงชนิดขดเถื่อน พบผสมสารที่ อย. ยังไม่เคยรับขึ้นทะเบียนมาก่อน

อย. เตือน ระวังยาจุดกันยุงยี่ห้อก็อดซิลลา ฉลากเป็นภาษาพม่า พบผสมสารที่ อย. ยังไม่เคยรับขึ้นทะเบียนมาก่อน เตือนผู้บริโภค อย่าใช้ยาจุดกันยุงชนิดนี้เพราะอาจได้รับอันตรายได้

เภสัชกร สมชาย ปรีชาทวีกิจ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏเป็นข่าวยาจุดกันยุงยี่ห้อก็อดซิลลา ลักลอบนำเข้าจากพม่า ทำลูกสุนัขตาย 3 ตัว นั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้เคยออกข่าวเตือนไปแล้ว เมื่อตุลาคม 2560 ซึ่งคือยาจุดกันยุงชนิดขดชื่อ GODZILLA ฉลากเป็นภาษาพม่า ACTIVE INGREDIENT :Dimefluthin 0.025 % w/w ไม่มีเลขทะเบียนวัตถุอันตราย ในจังหวัดสมุทรสาคร จึงเก็บผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไปตรวจวิเคราะห์ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ผลการตรวจพบว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีสารแอลเล ทริน ไอโซเมอร์ (AllethrinIsomers) และสารเฮปต้าฟลูทริน (Heptafluthrin) ซึ่งจัดเป็นวัตถุอันตราย ชนิดที่ 3 ซึ่งต้องขึ้นทะเบียน แต่ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวยังไม่ได้มีการขึ้นทะเบียนกับ อย. จึงเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผิดกฎหมาย

นอกจากนี้ยังพบสารเฮปต้าฟลูทริน (Heptafluthrin) เป็นสารสำคัญในผลิตภัณฑ์ที่ยังไม่เคยได้รับการขึ้นทะเบียนจาก อย. มาก่อน และองค์การอนามัยโลกยังไม่มีการรับรองสารนี้ในยาจุดกันยุง เนื่องจากยังไม่มีการศึกษาในด้านความปลอดภัย จึงไม่ผ่านการประเมินด้านความปลอดภัยและประสิทธิภาพ รวมถึงความเหมาะสมของอัตราการใช้ ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อคน สัตว์ และสิ่งแวดล้อม ดังนั้น เพื่อดำเนินการกับผลิตภัณฑ์ที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมายดังกล่าว

อย.ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครปฐมแล้ว เพื่อดำเนินการกับผู้จำหน่าย และสืบหาแหล่งที่ลักลอบการนำเข้าที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย รวมทั้งประสานแจ้งสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกแห่งเพื่อเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์จุดกันยุงชนิดขดและผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่ผิดกฎหมาย โดยเน้นจังหวัดที่มีคนงานพม่าอาศัยอยู่จำนวนมาก เช่น สมุทรปราการ ระนอง เป็นต้น

รองเลขาธิการฯ กล่าวในตอนท้ายว่า การนำเข้าและจำหน่ายผลิตภัณฑ์วัตถุอันตรายที่มิได้ขึ้นทะเบียนมีความผิดตามกฎหมาย ทั้งนี้ผู้บริโภคควรให้ความสำคัใและตรวจดูเลขทะเบียน และเครื่องหมาย อย. ในผลิตภัณฑ์ที่เลือกใช้และอ่านวิธีการใช้ คำเตือน เพื่อใช้ให้ถูกต้องด้วย เพื่อสร้างความมั่นใจว่าได้ใช้ผลิตภัณฑ์นั้นอย่างถูกวิธีและได้รับการตรวจสอบแล้วว่าปลอดภัย ใช้แล้วไม่เกิดอันตราย