ข่าวสดวันนี้ อีโบลา

อีโบลาระบาดระลอกใหม่ คร่าชาวคองโกแล้ว 75 ศพ

Home / ข่าวทั่วไป / อีโบลาระบาดระลอกใหม่ คร่าชาวคองโกแล้ว 75 ศพ

ความคืบหน้าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้ออีโบลาล่าสุด ยอดผู้เสียชีวิตจากการแพร่ระบาดของอีโบลาในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกเพิ่มเป็น 75 คนแล้ว

วันที่ 28 ส.ค. 2561 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน อ้างอิงแถลงการณ์ของกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า พบผู้ติดเชื้ออีโบลาในคอลโกทั้งหมด 111 ราย และว่า มีจำนวนผู้เสียชีวิต 47 คน จากการยืนยันผู้ติดเชื้ออีโบลา 83 ราย และอีก 28 รายมีแนวโน้มว่าจะติดเชื้ออีโบลา ส่วนมากของผู้ป่วยที่มีแนวโน้มว่าติดเชื้อ เกิดขึ้นก่อนที่เจ้าหน้าที่จะประกาศการแพร่ระบาดของโลกเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2561 ที่ผ่านมา

อีโบลา
อีโบลา

อย่างไรก็ตาม ไม่มีรายงานการติดเชื้ออีโบลารายใหม่นับตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 26 ส.ค. 2561 ที่ผ่านมา ซึ่งยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 67 คน ทั้งนี้ การแพร่ระบาดของอีโบลาครั้งล่าสุดเกิดขึ้นในจังหวัดนอร์ทคีวู ซึ่งมีกลุ่มติดอาวุธปฏิบัติการอยู่ในพื้นที่

นอกจากนี้โครงการ PREDICT Ebola Host โครงการที่มีวัตถุประสงค์เพื่อค้นหาเชื้อไวรัสก่อนแพร่กระจายสู่มนุษย์ ซึ่งโครงการนี้ได้รับทุนจากองค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศสหรัฐอเมริกา ค้นพบไวรัส เชื้ออีโบลา ชนิด Bombali ในค้างคาวในประเทศเซียร์ราลีโอน ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่เคยเป็นพื้นที่แพร่ระบาดของเชื้ออีโบลาเช่นกัน โดยเชื้อ Bombali อาจติดเชื้อมาสู่คนได้

ที่มา www.rdmag.com