ขยะ เปลือกหอย เปลือกหอยชักตีน โรงเรียน

ไอเดียเจ๋ง! โรงเรียนหาดปากเมง นำเปลือกหอยชักตีน มาประดิษฐ์สร้างรายได้

Home / ข่าวทั่วไป / ไอเดียเจ๋ง! โรงเรียนหาดปากเมง นำเปลือกหอยชักตีน มาประดิษฐ์สร้างรายได้

โรงเรียนหาดปากเมง จ.ตรัง ไอเดียสร้างสรรค์ลดขยะสร้างรายได้จากเปลือกหอยชักตีน

วันนี้(28 ส.ค.) ที่โรงเรียนหาดปากเมง ม.4 ต.ไม้ฝาด อ.สิเกา จ.ตรัง ครูโรงเรียนหาดปากเมง ฝึกสอนนักเรียน นำขยะเปลือกหอยชักตีนที่ทิ้งแล้ว จากร้านจำหน่ายอาหารทะเล ริมหาดปากเมง นำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์ชนิดต่างๆ เช่น พวงกุญแจ ช่อดอกไม้เปลือกหอยชักตีนใส่แจกัน กล่องกระดาษทิชชู่ และ กรอบกระจกเงา เป็นผลิตภัณฑ์ที่สวยงาม ใช้ประโยชน์ได้ดี ซึ่งสินค้าดังกล่าวใช้ในแบรนด์ “แลใต้” เพิ่มมูลค่าขายสร้างรายได้ให้นักเรียนและโรงเรียนเป็นอย่างดี ในการลดปริมาณขยะในชุมชนอีกด้วย

สำหรับวิธีทำเริ่มจากนำเปลือกหอยที่ทิ้งแล้ว ชนิดต่างๆ ที่ไปซื้อจากร้านอาหารที่ริมหาดปากเมง นำมาแช่น้ำผสมไฮเตอร์ แช่ไว้ 2 คืน จากนั้นนำมาล้างน้ำเปล่า ตากแดดให้เปลือกหอยแห้ง เมื่อเปลือกหอยแห้งดีแล้ว นำมาพ่นสีรองพื้นเป็นสีขาวและสีดำ เมื่อสีแห้งดีแล้ว จึงนำมาเพ้นท์สี โดยสีที่นำมาเพ้นท์เปลือกหอยจะใช้สีอะคิลิค สีน้ำยาทาเล็บ โดยลวดลายที่เพ้นท์ลงบนเปลือกหอยจะเป็นลายเบญจรงค์ และตามจินตนาการต่างๆที่นักเรียนจะคิดสร้างสรรค์ขึ้นมา

ทั้งนี้ ทางโรงเรียนประสบผลสำเร็จจนได้รับรางวัลชมเชย ระดับประเทศภายใต้โครงการ นักธุรกิจน้อยมีคุณธรรม สู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์ ในระหว่างวันที่ 3-7 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยมีนักเรียนตัวแทนโรงเรียน 4 คนไปนำเสนอผลงานพร้อมจำหน่าย และได้มีการส่งออกไปที่สปป.ลาว โดยทางมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ได้มาทำการเชื่อมโยง กับกระทรวงอุตสาหกรรมของลาว กระทรวงพาณิชย์ของสปป.ลาว พร้อมกันนั้นได้มีการเชื่อมโยงกับ OTOP การท่องเที่ยวชุมชน เป็น OTOP นวัตวิถี สินค้าผลิตภัณฑ์ก็จะเข้าสู่ชุมชน ในบริเวณพื้นที่ สำหรับการจำหน่ายจะมีการจำหน่ายภายในโรงเรียนและในตลาดร้านค้าชุมชนทั้งหมดอีกด้วย

หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อได้ที่เพจ Facebook และใต้ หรือทาง Line สามารถติดต่อโดยตรงได้ทางโรงเรียนหาดปากเมง ซึ่งผลิตภัณฑ์จะมีหลายราคาด้วยกัน เช่นพวงกุญแจราคาจะอยู่ที่ประมาณ 35 บาท หากราคาส่งราคาละ 30 บาท การใช้เวลาในการทำพวงกุญแจขึ้นอยู่กับลวดลาย 1 ชิ้นจะใช้เวลาประมาณ 10-20 นาที 1 สัปดาห์จะได้ประมาณ 400 ชิ้น ตกเป็นเงินในราคา 10,000 -12,000 บาท

ด้านนายสมควร จันทร์เพ็ชร ผอ.โรงเรียนหาดปากเมง กล่าวว่า สำหรับโรงเรียนหาดปากเมงเป็นโรงเรียน ใกล้กับแหล่งท่องเที่ยว และก็เป็นโรงเรียนขยายโอกาส ซึ่งเด็กนักเรียนเองจะเน้นทางวิชาการ ก็คงจะสู้กับทางโรงเรียนอื่นไม่ได้ ก็เลยได้คิดทำผลิตภัณฑ์ เป็นงานอาชีพเพื่อให้เด็กนักเรียนที่จบไปไปต่อยอด โดยเริ่มแรกมาจากคุณครูณัฏฐริภา ศิริพันธ์ ซึ่งเป็นคนจุดประกายเพราะมีความรู้ความสามารถ ได้เล็งเห็นเรื่องของเปลือกหอยชักตีน ซึ่งในร้านค้าต่างๆที่เขาได้จำหน่าย โดยพวกหอยชักตีนจะมีรูปร่างผลิตภัณฑ์สวยงามอยู่ในตัวแล้ว แล้วก็ได้นำมาจัดทำเป็นดอกกุหลาบหอยชักตีน เด็กนักเรียนก็จะได้ฝึกในการทำเพื่อไปต่อยอด อาชีพได้

ล่าสุด ได้รับการคัดเลือกจากสำนักงาน การศึกษาขั้นพื้นฐาน นวัตกรรมคัดเลือกจากร้อยโรงเรียน ทั่วประเทศ โรงเรียนหาดปากเมงก็ได้เข้าไปในรอบชิงโล่รางวัล ทางโรงเรียนประสบผลสำเร็จจนได้รับรางวัลชมเชย ระดับประเทศภายใต้โครงการ นักธุรกิจน้อยมีคุณธรรม สู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์ ในระหว่างวันที่ 3-7 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยมีนักเรียนตัวแทนโรงเรียน 4 คนไปนำเสนอผลงานพร้อมจำหน่าย ได้เงินมาทั้งหมดเกือบ 10,000 บาทในการจำหน่ายครั้งนี้

ด้านนายพิธาน ตรงมะตัง นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนหาดปากเมง ตัวแทนนักเรียนที่นำหอยชักตีนไปประกวด กล่าวว่า ได้ฝึกสมาธิในการทำได้ประสบการณ์ในการไปจัดนิทรรศการได้นำสิ่งของเหลือใช้ในท้องถิ่นมาเพิ่มมูลค่า แรกๆที่ได้ทำหอยชักตีนจะใช้เวลาประมาณ 20 นาที ทำมาเรื่อยๆก็ก่อให้เกิดความชำนาญ ภายใน13-14 นาทีก็เสร็จ ตกเดือนนึงมีรายได้ประมาณ 500-1,000 บาท

นอกจากนี้ ครูปัญญา พรหมทอง ครูชำนาญการ ยังมีการต่อยอดไอเดียในการทำดอกกุหลาบด้วยแผงใส่ไข่ และครูณัฏฐริภา ศิริพันธ์ ครู ค.ศ1 คิดไอเดียดอกกุหลาบเปลือกหอยชักตีน ซึ่งเริ่มจากที่โรงเรียนมีโครงการทำเศรษฐกิจพอเพียงเลี้ยงไก่ไข่ และมีแผงใส่ไข่ไก่เหลืออยู่ก็เลยนำวัสดุที่เหลือใช้มาทำเป็นดอกกุหลาบ ซึ่งดอกหนึ่งใช้ 20 กลีบด้วยกัน โดยใช้แผงไข่ประมาณสองแถว ดอกหนึ่งใช้เวลาประมาณ 10 นาที จะเน้นสอนให้เด็กนักเรียนทำ และดอกกุหลาบจากหอยชักตีนนำเปลือกหอยมาพ่นสีและใส่กากเพชรลงไปก็จะได้ดอกกุหลาบหอยชักตีน ซึ่งใช้เวลาในการทำเพียง 10 นาที ฝีมือของเด็กนักเรียนชั้นมัธยม และอีกไม่นานก็จะทำดอกกุหลาบผลประดู่ซึ่งกำลังทดลองทำอยู่อีกด้วย