ข่าวจังหวัดกระบี่ ข่าวสดวันนี้ ปู ปูทหาร ปูมดแดง

ตื่นตา! กองทัพปูทหารนับล้านตัว โผล่ชายหาดที่กระบี่ หลังหายไปนาน 3 ปี

Home / ข่าวทั่วไป / ตื่นตา! กองทัพปูทหารนับล้านตัว โผล่ชายหาดที่กระบี่ หลังหายไปนาน 3 ปี

กลับมาอีกครั้ง กองทัพปูทหาร หรือปูมดแดงนับล้านตัว โผล่ชายหาดคลองทรายดินแดงน้อย จ.กระบี่ หลังห่างหายไปนานกว่า 3 ปี

วันนี้ (28 ส.ค. 61) ผู้สื่อข่าว MThai ได้รับแจ้งจาก นายนิวัฒน์ วัฒนยมนาพร กรรมการอนุรักษ์ทรัพย์กรธรรมชาติและศิลปกรรมท้องถิ่น จังหวัดกระบี่ ว่า พบฝูงปูทหาร หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าปูมดแดง บริเวณอ่าวคลองทรายดินแดงน้อย หมู่ 6 ตำบลหนองทะเล อำเภอเมืองกระบี่ จำนวนมาก หลังจากที่ฝูงปูดังกล่าวได้โผล่ให้เห็นเมื่อปี 2558 จากนั้นในช่วง 2-3 ปี ที่ผ่านมา พบเห็นได้น้อยลง เนื่องจากมีการตั้งเต็นท์รับซื้อแมงกะพรุนตามแนวชายหาด

ปูทหาร

ทั้งนี้ ฝูงปูทหาร มีขนาดความกว้างของกระดองประมาณ 1 เซนติเมตร มีรูปร่างของกระดองเป็นทรงกลม สีดำ ขามีส้ม สดใส อาศัยรวมตัวกันเป็นกลุ่มก้อนตลอดแนว เมื่อคนเข้าไปใกล้ก็จะพากันเคลื่อนย้ายหนีลงรูอย่างรวดเร็ว

ด้าน นายนิวัฒน์ กล่าวว่า ปูทหารเป็นปูที่หากินและอาศัยอยู่บนหาดทรายชายทะเล หากินโดยใช้ก้ามช้อนทรายขึ้นมาที่ปากพลิกด้วยความเร็ว โดยที่ปากจะมีขนคล้ายช้อนที่จะกรองกินอาหารจำพวกซากพืช ซากสัตว์ หรือแพลงก์ตอนในทราย พอกินจนหมดก็จะพลิกก้อนทรายทิ้ง มักจะอยู่รวมตัวกันเป็นกลุ่มก้อนตามชายหาดมองดูคล้ายกองทัพทหาร

สำหรับ ฝูงปูทหาร บริเวณหาดคลองทรายดินแดงน้อย นับเป็นแหล่งใหญ่ที่สุด ซึ่งหากนักท่องเที่ยวสนใจเที่ยวชม หรือถ่ายภาพก็จะต้องดูสภาพอากาศช่วงน้ำทะเลลดลง ปัจจุบันจะพบได้บ่อยขึ้น และไม่ค่อยตื่นคนเหมือนเมื่อก่อน นับเป็นความมหัศจรรย์ของธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งของ จ.กระบี่  ที่กำลังได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว