ข่าวภูมิภาค น้ำท่วม พื้นที่การเกษตร ร้องศูนย์ดำรงธรรม

ชาวบ้านกว่า 20 คน ร้องถูกปล่อยน้ำจากเขื่อนราษีไศลเข้าท่วมนาข้าว

Home / ข่าวทั่วไป / ชาวบ้านกว่า 20 คน ร้องถูกปล่อยน้ำจากเขื่อนราษีไศลเข้าท่วมนาข้าว

ตัวแทนชาวบ้านกว่า 20  คน เข้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดศรีสะเกษ อ้างว่าผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามูลล่างปล่อยน้ำจากเขื่อนราษีไศลเข้าท่วมนาข้าวและพื้นที่การเกษตรเสียหาย

วันนี้ (28 ส.ค. 61) ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดศรีสะเกษ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ ชาวบ้านตำบลหนองแค อำเภอราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ กว่า 20 คน ที่เดือดร้อนจากพื้นที่นาข้าวและพื้นที่การเกษตรเสียหายจากน้ำท่วมขัง เมื่อเดือนพฤษภาคม 2560 โดยชาวบ้านอ้างว่า สาเหตุของน้ำท่วมนาข้าวในครั้งนั้น ไม่ได้เกิดจากภัยพิบัติ หรือภัยธรรมชาติแต่อย่างใด แต่เกิดจากการระบายน้ำของเขื่อนราษีไศล ในช่วงเวลานั้นเพื่อให้น้ำด้านท้ายเขื่อนลดต่ำลงจากนั้นชาวบ้านอ้างว่าเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับผู้รับเหมาให้เข้ามาซ่อมแซมคันดินกั้นน้ำที่ท้ายเขื่อน เพราะหากยังมีน้ำมากจะไม่สามารถซ่อมแซมได้

นายสาคร เกษศิริ ชาวบ้านหมู่ 12 ตำบลหนองแค อำเภอราศีไศล หนึ่งในชาวบ้าน 19 ราย ที่ได้รับผลกระทบบอกว่า เคยเข้าไปเจรจากับ
นายภานรินทร์ ภานุพินทุ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามูลล่างแล้ว เพื่อให้ชะลอการปล่อยน้ำไปอีกสักระยะ เพื่อรอการเก็บเกี่ยวของชาวบ้านก่อน แต่ก็ไม่สามารถเจรจาได้สำเร็จ ทางเขื่อนราษีไศล ยังยืนยันที่จะปล่อยน้ำเพื่อระบายน้ำออกอย่างเดียว จึงทำให้เกิด
ความเสียหายกับพื้นที่นาข้าวและพื้นที่การเกษตรอื่นๆ กว่า 100 ไร่ จากเกษตรกรทั้งหมด 19 ราย

อย่างไรก็ตามก็ชาวบ้านได้เคยขอความช่วยเหลือค่าชดเชยจากทางเกษตรอำเภอราษีไศล แต่ก็ไม่สามารถกระทำได้เนื่องจากความเสียหายที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดจากภัยพิบัติทางธรรมชาติ เกษตรอำเภอจึงไม่สามารถเบิกจ่ายค่าชดเชยน้ำท่วมได้  ทำให้ชาวบ้านทั้ง19 รายไม่พอใจ
จึงได้ไปทวงถามค่าชดเชยจากผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามูลล่าง แต่ก็ได้รับคำตอบว่าทางโครงการฯ ไม่มีนโยบายจ่ายเงินชดเชยแต่อย่างใด

ขณะนี้ชาวบ้านทั้ง 19 ราย ได้ยื่นเรื่องฟ้องศาลปกครองจังหวัดอุบลราชธานี เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2561 โดยมีกรมชลประทานเป็นจำเลยถูกชาวบ้านฟ้องเรียกร้องค่าเสียหายให้จ่ายค่าชดเชยกรณีถูกน้ำท่วมจากเขื่อนราษีไศล ปล่อยน้ำเพื่อระบายน้ำด้านท้ายเขื่อนออกมา
ซึ่งชาวบ้านได้ยื่นหนังสือรวมทั้งข้อมูลหลักฐานทั้งหมดให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งตรวจสอบพฤติกรรมของผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามูลล่างว่ามีความโปร่งใสกระทำถูกระเบียบราชการหรือไม่ โดยมีนายเมธี  สุพรรณฝ่าย รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ มารับเรื่องและร่วมหารือกับตัวแทนชาวบ้านซึ่งจะได้เร่งดำเนินการตรวจสอบหาข้อเท็จจริงต่อไป