ห่อหมก ห่อหมกเห็ดแครง

แนะเมนูเด็ดสตูล ‘ห่อหมกเห็ดแครง’ ย่างเตาถ่าน หอมอร่อย

Home / ข่าวทั่วไป / แนะเมนูเด็ดสตูล ‘ห่อหมกเห็ดแครง’ ย่างเตาถ่าน หอมอร่อย

แนะเมนูเด็ดสตูล อาหารเพื่อสุขภาพ ‘ห่อหมกเห็ดแครง’ ย่างเตาถ่าน หอมอร่อย 

วันนี้ (29 ส.ค. 61) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เที่ยงนี้หากนึกไม่ออกว่า จะนึกเมนูทำอาหารที่จะทานคู่ข้าวสวยร้อนๆได้ หากมาที่สตูลก็จะทำ เมนูห่อหมกเห็ดแครง ย่างเตาถ่านให้กินอย่างแน่นอน ซึ่งจะพาไปดูการทำ ห่อหมกเห็ดแครง ที่กลุ่มเห็ดแครงที่กลุ่มยังสมาร์ทฟาร์มเมอร์ ต.เขาขาว อ.ละงู โดยมี น.ส.นิภาพร สุวรรณสถิตย์ ประธานกลุ่มฯ ได้นำเห็ดแครงมาทำเป็นห่อหมกเห็ดแครง โดยเครื่องแกงทำแบบง่ายๆ ใส่ตะไคร้ พริกแห้ง ขมิ้น กระเทียม ใบมะกรูด โขลกให้เข้ากันนำเห็ดที่ฉีกเป็นชิ้นเล็กๆมาใส่ตามด้วยเกลือและน้ำตาลเล็กน้อย ใส่กะทิและตอกไข่คนให้เข้ากัน

จากนั้นนำใบชะพลูหรือโหระพาวางบนใบตองและนำห่อหมกเห็ดแครงมาใส่ปิดหัวท้ายนำไปย่างไฟอ่อนๆ บนเตาถ่าน สักพักกลิ่นหอมของใบตองเมื่อถูกย่างผสมกับกลิ่นของเห็ดจะมีความหอมกว่าห่อหมกที่นึ่งเสียอีก ส่วนรสชาดไม่ต้องพูดถึงจะอร่อยเนื้อเห็ดจะคล้ายกับหนังไก่ที่มีความหนึบ หากทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยด้วย

โดย น.ส.นิภาพร บอกว่าที่ไม่ใส่ข่า หรือกะปิเพราะกลิ่นจะไปกลบกลิ่นของเห็ดแครง ห่อหมกเห็ดแครงถือเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอีกชนิดหนึ่งที่เป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภค โดยห่อหมกจะขายห่อละ 20 บาท จะหารับประทานได้เฉพาะออกบูธตามงานต่างๆและที่กลุ่ม ที่บ้านเลขที่ 177 ม.3 ต.เขาขาว อ.ละงู ซึ่งนอกจากจะมีห่อหมกเห็ดแครงแล้วยังมีลาบเห็ดแครง น้ำพริกเห็ดแครงให้ได้ชิมอีกด้วย

สำหรับเมนูที่เห็ดแครงมักใช้ปรุงทำอาหารส่วนใหญ่ที่รู้จักดี คือแกงเผ็ด แกงปลาย่าง แกงกะทิใส่หอยขม ส่วนตนเองที่ปลูกนั้นถือว่าเห็ดแครงถือเป็นเห็ดชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมใน จ.สตูล หรือชาวบ้านเรียกว่า เห็ดตีนลายตุ๊กแก ส่วนรสชาติและกลิ่นคือ มีกลิ่นหอม เคี้ยวหนึบหนับ เป็นเห็ดที่ได้รับความนิยมในภาคใต้ ซึ่งเห็ดแครงมักขึ้นตามขอนไม้ผุ ตามป่า

ส่วนราคาจะสูงอยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 180-200 บาท นอกจากนี้ ตนเองจึงเพาะเป็นโรงเห็ดแครงทั้งขายและเปิดเป็นสถานที่ศึกษา โดยมีเกษตรกรกลุ่มยังสมาร์ทฟาร์มเมอร์ ได้คิดค้นเพาะเห็ดแครงอินทรีย์ขึ้นมา ซึ่ง จะได้ในเรื่องของความสะอาดกว่าเห็ดที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ จนปัจจุบัน ไม่เพียงพอต่อความต้องการของคนสตูลที่ชอบทานเห็ด