น้ำท่วม อ่างเก็บน้ำ อ่างเก็บน้ำน่าน

เตือนเฝ้าระวังอ่างเก็บน้ำน่าน หลังฝนตกต่อเนื่อง น้ำเต็มความจุ

Home / ข่าวทั่วไป / เตือนเฝ้าระวังอ่างเก็บน้ำน่าน หลังฝนตกต่อเนื่อง น้ำเต็มความจุ

ชลประทาน เฝ้าระวังอ่างเก็บน้ำห้วยแฮต อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน หลังปริมาณน้ำเต็มความจุ 5 ล้านลูกบาศก์เมตร จากฝนที่ตกต่อเนื่อง

วันนี้(29 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปริมาณฝนที่ตกต่อเนื่อง ทำให้อ่างเก็บน้ำห้วยแฮต อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน มีปริมาณน้ำเต็มความจุที่ 5 ล้านลูกบาศก์เมตร

เจ้าหน้าที่ชลประทาน ยืนยันว่า มีระบบระบายน้ำที่ดีพอ รวมทั้งมีระบบตรวจสอบวัดระดับน้ำฝน ระดับน้ำในอ่าง และ ปริมาณน้ำที่ระบายออก แบบเรียลไทม์ ซึ่งรายงานผ่านดาวเทียม ไปยังศูนย์ควบคุมกรมชลประทาน
ขณะที่ชาวบ้านหนองบัว ตำบลฝายแก้ว อำเภอภูเพียง ซึ่งเป็นพื้นที่ท้ายอ่างเก็บน้ำห้วยแฮต ยังมั่นใจศักยภาพในการกักเก็บน้ำของอ่างเก็บน้ำ โดยเชื่อมั่นว่าจะไม่เกิดปัญหาอ่างแตกอย่างแน่นอน

นอกจากอ่างเก็บน้ำห้วยแฮตแล้ว จังหวัดน่าน ยังมีอ่างเก็บน้ำขนาดกลางอีก 3 แห่ง ที่มีปริมาณน้ำในอ่างเกินกว่าระดับจัดเก็บร้อยละ 80 และอยู่ในเกณฑ์เฝ้าระวัง ได้แก่ อ่างเก็บน้ำน้ำพง อำเภอสันติสุข ,อ่างเก็บน้ำน้ำฮิ อำเภอเวียงสา และอ่างเก็บน้ำน้ำแหง อำเภอนาน้อย

ส่วนที่จังหวัดอุตรดิตถ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดอุตรดิตถ์ ตรวจสอบบึงนาปรัง อำเภอพิชัย ที่มีปริมาณน้ำเต็มความจุ และเริ่มล้นเข้าท่วมพื้นที่เกษตร หลังฝนตกหนักสะสม
เบื้องต้น ได้เร่งประสานผู้ดูแลประตูระบายน้ำ คลองมะแพลบ อำเภอพรหมพิราม จังหวัดพิษณุโลก ให้ช่วยเปิดประตูน้ำ เพื่อระบายน้ำออก ก่อนที่น้ำจะทะลักท่วมนาข้าวกว่า 2,000 ไร่

ด้านพื้นที่ภาคอีสาน อย่างที่จังหวัดมุกดาหาร ผู้ว่าราชการจังหวัด เข้าตรวจระดับน้ำโขง บริเวณวัดศรีมงคลเหนือ ที่มีน้ำท่วมวัดแล้วบางส่วน หลังน้ำโขง สูงเกินระดับวิกฤต และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง จึงขอความร่วมมือผู้ประกอบการเรือข้ามฝาก ระวังอันตรายจากกระแสน้ำไหลเชี่ยว

ส่วนที่จังหวัดบึงกาฬ หน่วยงานท้องถิ่น พร้อมสาธารณสุขอำเภอพรเจริญ ตรวจคัดกรองโรคที่อาจมากับน้ำให้กับชาวตำบลดอนหญ้านาง อำเภอพรเจริญ หลังน้ำแม่น้ำสงคราม ล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านกว่า 200 หลัง พร้อมแนะประชาชนสวมรองเท้าบูธ ขณะเดินลุยน้ำ และควรสวมเสื้อชูชีพทุกครั้ง ที่นั่งเรือสัญจรเข้า-ออกหมู่บ้าน