ทหารเกณฑ์ รุมทำร้าย

แม่ทหารเกณฑ์ ร้องลูกชายถูกทำร้ายเสียชีวิต แต่ไม่ได้รับความเป็นธรรม

Home / ข่าวทั่วไป / แม่ทหารเกณฑ์ ร้องลูกชายถูกทำร้ายเสียชีวิต แต่ไม่ได้รับความเป็นธรรม

แม่ทหารเกณฑ์ ร้องกองปราบ ลูกชายถูกรุมทำร้ายจนเสียชีวิต แต่ไม่ได้รับความเป็นธรรม

วันที่ 29 ส.ค. 2561 มีรายงานว่า นายวรินทร์ อัฐนาค ประธานชมรมโดมเพื่อคุณธรรม ได้พาครอบครัวของพลทหารบุญฤทธิ์ เอี่ยมสิริลักษณ์ อายุ 21 ปี ซึ่งเป็นทหารเกณฑ์อยู่สังกัดกองทัพภาคที่ 1 และถูกทำร้ายเสียชีวิตปริศนาเมื่อวันที่ 17 ส.ค. ที่ผ่านมา เข้าร้องขอความเป็นธรรมต่อกองปราบปราม เพื่อช่วยรับผิดชอบคดีต่อ หลังแจ้งความที่ สภ.บางยี่ขัน แต่คดีไม่มีความคืบหน้า

โดย นายวรินทร์ เปิดเผยว่า เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 17 ส.ค. ขณะที่ พลทหารบุญฤทธิ์ ได้ลาพักกลับไปอยู่ที่บ้าน ในช่วงเวลากลางคืนได้มีเพื่อนชวนออกไปที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งย่านปิ่นเกล้า หลังจากนั้นแม่ของพลทหารบุญฤทธิ์เกิดเป็นห่วงจึงโทรศัพท์ไปหา แต่เสียงที่รับโทรศัพท์กับเป็นเสียงคนอื่นและพูดในสายว่า “ใจเย็นๆ กำลังปั๊มหัวใจช่วยอยู่” จากนั้นสายได้ตัดไป ต่อมาแม่ของพลทหารได้โทรกลับไปจนมีผู้รับสายและบอกกับแม่ว่าขณะนี้พลทหารบุญฤทธิ์อยู่ที่โรงพยาบาลให้รีบมา

เมื่อแม่ไปถึงพบศพพลทหารมีรอยแผลขนาดใหญ่อยู่บริเวณซอกคอด้านซ้าย ขณะที่มีเพื่อนที่อยู่ในเหตุการณ์เล่าให้ฟังว่าพลทหารบุญฤทธิ์ถูกเพื่อนที่เป็นทหารเกณฑ์และหนีออกมาจากค่ายทหารรุมฆ่าจนเสียชีวิต หลังจากนั้นแม่จึงเข้าแจ้งความ สน.บางยี่ขัน แต่ตำรวจไม่นำสืบประเด็นการฆ่า และบอกว่าเป็นการทะเลาะวิวาทกันเอง

ทั้งนี้ได้มองประเด็นว่ากรณีดังกล่าวเป็นการคาบเกี่ยวในอำนาจของศาลยุติธรรมกับอำนาจของศาลทหาร ซึ่งจากการตั้งข้อสังเกตทหารอาจจะมีการแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมหรือมากดดันการทำงานของตำรวจหรือไม่ ขณะที่ทำไม สน.บางยี่ขัน ถึงไม่รีบเร่งทำคดีโดยจะทำให้พยานหลักฐานอาจถูกทำลายไปแล้ว

อีกทั้งมองว่ากรณีดังกล่าวไม่ใช่การทะเลาะวิวาทธรรมดา แต่เป็นการเตรียมการฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อนหรือไม่ อีกทั้งคดีดังกล่าวถือเป็นคดีอุกฉกรรจ์ทำไมถึงปล่อยเกิดเหตุมาแล้วหลายวัน และกองทัพพยายามจะปกป้องความผิดของผู้ก่อเหตุทำไมไม่รีบส่งตัวผู้ต้องหามายัง สน.บางยี่ขัน

นอกจากนี้ อยากทราบว่า ทางค่ายทหารจะทำอย่างไรที่ปล่อยให้ทหารแหกค่ายออกมาฆ่ากันเอง และยังปล่อยให้กลุ่มพลทหารที่ทำร้ายจนพลทหารบุญฤทธิ์เสียชีวตเข้ากองทัพ และในส่วนของคดี สน.บางยี่ขัน ไม่นำสืบประเด็นการฆ่า

ด้าน แม่ พลทหารที่เสียชีวิต กล่าวว่า ลูกชายเป็นกำลังหลักของครอบครัว ซึ่งตนเองรู้สึกติดใจการเสียชีวิตของลูก ทั้งมีการโยนความผิดกันไปมา และเมื่อไปที่ร้านอาหารเพื่อขอกล้องวงจรปิดเจ้าหน้าที่กับบอกว่ากล้องมองไม่เห็นแสงมืด ตอนนี้ต้องการหาตัวคนผิดมาดำเนินคดี อย่างไรก็ตาม จะไม่มีการเผาศพของพลทหารบุญฤทธิ์ จนกว่าจะได้รับความเป็นธรรม