กรมชลประทาน ระบายน้ำ เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์

กรมชลประทานชี้แจง การระบายน้ำเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จ.ลพบุรี

Home / ข่าวทั่วไป / กรมชลประทานชี้แจง การระบายน้ำเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จ.ลพบุรี

กรมชลประทาน ชี้แจง การระบายน้ำเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จ.ลพบุรี ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก ติดตามข่าวสารจากทางราชการ 

วันนี้ (29 ส.ค.61) ทาง ศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ กรมชลประทาน ได้โพสต์ข้อความถึง กรณีที่ได้มีการนำเสนอข่าว แจ้งเตือนชาวอยุธยาบริเวณริมแม่น้ำป่าสัก ให้เตรียมรับมือน้ำจะสูงขึ้น เนื่องจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ รับน้ำไม่ไหวจำเป็นต้องเร่งระบายน้ำออกจากอ่างฯ นั้น

โดยล่าสุด ดร.ทองเปลว กองจันทร์ ชี้แจงในกรณีที่เกิดว่า สถานการณ์น้ำในเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จ.ลพบุรี ณ วันที่ 28 ส.ค.61 ปริมาณน้ำในอ่างฯ 302.54 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็นร้อยละ 32 ของความจุอ่างฯ ยังสามารถรับน้ำได้อีกกว่า 650 ล้าน ลบ.ม. หรือรับน้ำได้อีกร้อยละ 68 ของความจุอ่างฯ มีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างฯประมาณ 50.09 ล้าน ลบ.ม./วัน และมีการระบายน้ำ 23.40 ล้าน ลบ.ม./วัน

ทั้งนี้ การระบายน้ำลงสู่พื้นที่ด้านท้าย ยังไม่ส่งผลกระทบให้เกิดน้ำเอ่อล้นตลิ่งแต่อย่างใด แต่เป็นการระบายน้ำเพื่อเตรียมรับน้ำที่เกิดจากฝนตกหนักในพื้นที่เหนือเขื่อนป่าสักฯ บริเวณจ.เพชรบูรณ์ และเป็นการควบคุมปริมาณน้ำในอ่างฯให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมกับสถานการณ์

ส่วนที่เขื่อนพระราม 6 กรมชลประทาน จะควบคุมน้ำผ่านท้ายเขื่อน ในเกณฑ์ประมาณ 400-450 ลบ.ม./วินาที เท่านั้น ซึ่งจะไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ด้านท้ายเขื่อนบริเวณจ.พระนครศรีอยุธยา แต่อย่างใด จึงขอให้ประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนกและขอให้ติดตามข่าวสารจากทางราชการ ทั้งนี้ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมชลประทาน หมายเลข 1460

ขอบคุณข้อมูลจาก กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมชลประทาน