คัดค้านโรงไฟฟ้า ด่านขุนทด โรงไฟฟ้าชีวมวล

ชาวด่านขุนทด 5 หมู่บ้าน รวมตัวกว่า 400 คน ค้านตั้งโรงไฟฟ้าชีวมวล

Home / ข่าวทั่วไป / ชาวด่านขุนทด 5 หมู่บ้าน รวมตัวกว่า 400 คน ค้านตั้งโรงไฟฟ้าชีวมวล

ชาวบ้าน 5 หมุ่บ้าน ด่านขุนทด กว่า 400 คน รวมตัวขอคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลของ ต.ตะเคียน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา

วันนี้(29 ส.ค. 61) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หอประชุม 30 ปี ของ ร.ร.มัธยมด่านขุนทด ซึ่งในวันนี้มีคณะเจ้าหน้าที่จากโรงไฟฟ้าชีวมวล บริษัท นครราชสีมาเพาเวอร์กรีน จำกัด ได้จัดให้มีการแถลงเหตุผลความจำเป็นและวัตถุประสงค์ของโครงการ โดยอ้างว่าภาครัฐได้ดำเนินการส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทน เช่น เชื้อเพลิงชีวมวลในการผลิตไฟฟ้า โดยการใช้วัสดุเหลือทิ้งทางการเกษตร อาทิ ใบอ้อย ชานอ้อย เหง้ามันสำปะหลัง ปีกไม้เศษไม้ต่างๆ ยังช่วยเป็นการสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรอีกทางหนึ่งด้วย เป็นต้น

ทางบริษัทได้เล็งเห็นว่าพื้นที่ของ อ.ด่านขุนทด มีพื้นที่เกษตรกรทำการเกษตรพืชไร่จำนวนมากจึงมีความสนใจจะดำเนินการตามนโยบายของภาครัฐ และยังได้รับสัญญาการผลิตไฟฟ้าตามโครงการส่งเสริมการผลิตไฟฟ้าด้วยเชื้อเพลิงชีวมวลแล้ว โดยจะลงทุนก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลขนาดกำลังผลิต 6.5 เมกะวัตต์ จำหน่ายให้การไฟฟ้าภูมิภาค 5 เมกะวัตต์ การดำเนินการก่อสร้างใกล้ที่สถานีไฟฟ้าย่อยด่านขุนทด ม.13 ต.ตะเคียน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา การก่อสร้างจะใช้เวลาประมาณ 18 เดือน มีมุลค่าการลงทุนประมาณ 550 ล้านบาท

ทั้งนี้ พบว่ามีประชาชนที่คาดว่าน่าจะเห็นด้วยส่วนหนึ่งประมาณ 100 คน ได้เข้าร่วมการนั่งรับฟังการอธิบายของเจ้าหน้าที่โครงการโรงไฟฟ้าชีวมวลดังกล่าว

ด้านนายพ่วง แก้วขุนทด อายุ 60 ปี อยู่หมู่ 13 อดีตสารวัตรกำนัน ต.ตะเคียน และนางเนาวรัตน์ กาบขุนทด อายุ 48 ปี ประธาน อสม.บ้านกุดม่วง ม.15 และนางมะลิวัลย์ บัตรจัตุรัส อายุ 40 ปี แกนนำชาวบ้านดงกระสัง หมู่ที่ 9 ต.ตะเคียน เผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตนพร้อมด้วยชาวบ้าน ม.5 , 7 ,9 , 13 , 15 กว่า 400 คน นี้ ต้องการมาดูและรับฟังความคิดเห็นของบริษัทที่จะก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลในครั้งนี้ ว่าจะเป็นอย่างไรโดยหวั่นเกรงว่าอาจจะมีการจัดแสดงเวทีการรับฟังความคิดเห็นมีนัยยะแอบแฝงเพื่อแอบอ้าง ไปใช้ในการเพื่อดำเนินการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลให้ได้หรือไม่อย่างไร เพราะที่ผ่านมาทางบริษัทได้มีการส่งเจ้าหน้าที่ออกแสดงฉายวีดิทัศน์ในชุมชนทั่วไปแล้ว

โดยที่ชาวบ้านทั้งหลายต่างยืนยันว่าไม่เอาโรงไฟฟ้าชีวมวลมาตั้งในชุมชน ซึ่งปัจจุบันมีโรงงานและลานรับซื้อผลผลิตทางการเกษตรแล้วถึง 3 โรง และก็ได้รับผลกระทบจากมลพิษทางอากาศแล้วยังไม่เพียงพออีกหรือ และเกรงว่าทางเจ้าหน้าที่หรือหน่วยงานภาครัฐจะเอื้อประโยชน์ให้บริษัทโรงไฟฟ้าชีวมวลก่อสร้างสำเร็จดังที่หวัง และทราบว่าด้านหอประชุมนั้นมีการให้ชาวบ้านลงทะเบียนอะไรบางอย่างด้วย แต่ทั้งนี้ชาวบ้านทางฝั่งของตนที่ไม่เห็นด้วยการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลจะไม่ขอลงทะเบียนชื่อแต่อย่างใด โดยให้คำมั่นกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มาดูแลรักษาความสงบว่าพวกตนและชาวบ้านจะรับฟังด้วยความสงบ

ด้าน พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ จันทรกานตานนท์ ผกก.สภงด่านขุนทด และ รองผกก.ป. รอง ผกก.สส. นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ นาย พร้อมด้วยกำลังจากฝ่ายปกครองและทหาร กว่า 100 คน เข้าอำนวยความสะดวกพร้อมคอยรักษาความสงบ ทำให้โดยบรรยากาศการรับฟังและแสดงความคิดเห็นความจำเป็นและวัตถุประสงค์การก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลจากเจ้าหน้าที่บริษัทนั้นเป็นไปอย่างสงบไม่มีเหตุการณ์ใดรุนแรงหรือเกิดการกระทบกระทั่งกันเกิดขึ้น แม้บางช่วงชาวบ้านที่คัดค้านจะมีการส่งเสียงคัดค้านบ้างในขณะเจ้าหน้าที่บริษัทชี้แจงอยู่ก็ตาม