หลบหนีเข้าเมือง เชียงใหม่ แรงงานต่างด้าว

ต่างด้าวกระเจิงหนีลงคลอง จัดหางาน – ตม. บุกจับคาบ้านหรู

Home / ข่าวทั่วไป / ต่างด้าวกระเจิงหนีลงคลอง จัดหางาน – ตม. บุกจับคาบ้านหรู

เจ้าหน้าที่จัดงานและตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เข้าจับกุมแรงงานต่างด้าวที่บ้านหรู อ.เมือง จ.เชียงใหม่ หลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย

คลิปภาพจากสมาร์ทโฟนของเจ้าหน้าที่จัดหางานจังหวัดเชียงใหม่ บันทึกภาพแรงงานหญิงสาวต่างด้าว พากันข้ามคลองและปีนกำแพงรั้วหลบหนีออกไปทางทุ่งนา ขณะที่เจ้าหน้าที่จัดงานและตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เข้าจับกุมที่บ้านหรูหลังหนึ่งในตำบลป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ โดยเจ้าหน้าที่ได้ออกไปติดตามจนจับกุมได้ทั้งหมด เป็นหญิงสาวชาวเมียนมาร์ทั้งหมด 8 คน อายุ 15 – 30 ปี หลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย

นางสาวพอหทัย วงศ์สวัสดิ์ นิติกรชำนาญการ สำนักงานจัดหางานจังหวัดเชียงใหม่ เผยว่า ทั้งหมดลักลอบเข้ามา ตามช่องทางธรรมชาติ บริเวณแนวชายแดนด้านอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ และ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย โดยใช้วิธีที่มีทั้งนอนอยู่ด้านหลังรถยนต์กระบะและใช้แผ่นไม้ปิดทับ ด้านบนบรรทุกไก่ เดินทางมายังบ้านหลังดังกล่าว เสียเงินค่านายหน้า 4,500 บาท เพื่อมาทำงานเป็นแม่บ้าน พี่เลี้ยงเด็ก และ ดูแลสุนัข เบื้องต้นทั้หมดถูกดำเนินคดีข้อหา หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายและทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต ขณะที่เจ้าหน้าที่เตรียมขยายผลว่าเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์หรือไม่ รวมทั้งดำเนินคดีกับเจ้าของบ้านที่ให้ที่พักพิงด้วย