ข่าวMono29 นครพนม นครพนมน้ำท่วม น้ำท่วม

พื้นที่ 3 อำเภอ ในจังหวัดนครพนม ยังเชิญกับสถานการณ์น้ำท่วม หนักสุดในรอบ 23 ปี

Home / ข่าวทั่วไป / พื้นที่ 3 อำเภอ ในจังหวัดนครพนม ยังเชิญกับสถานการณ์น้ำท่วม หนักสุดในรอบ 23 ปี

พื้นที่ 3 อำเภอ ในจังหวัดนครพนม ยังเชิญกับสถานการณ์น้ำท่วม ชาวบ้านเดือดร้อนเกือบ 700 หลังคาเรือน

พลตำรวจเอกวีระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมกับคณะจิตอาสา ซึ่งเป็นจิตอาสาพระราชทานเราทำความดีด้วยหัวใจ ได้นำสิ่งของยังชีพเข้าไปมอบให้กับชาวบ้านหมู่ 4 และหมู่ 6 ตำบลท่าบ่อสงคราม อำเภอศรีสงคราม จังหวัดนครพนม บริเวณนี้ได้รับความเดือดร้อนน้ำท่วมสูงถึง 2 เมตร นอกจากนี้ยังได้นำเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจความเสียหาย

ซึ่งจังหวัดนครพนมเผชิญกับน้ำท่วมหนักที่สุดในรอบ 23 ปี หลังจากมีฝนตกลงมาอย่างหนักและต่อเนื่อง จนลำน้ำอูนและแม่น้ำสงครามเอ่อล้น เนื่องจากไม่สามารถระบายลงสู่ลำน้ำโขงได้ เพราะปริมาณน้ำมันหนุนสูงทำให้บ้านเรือนกว่า 400 หลังคาเรือน ถูกน้ำท่วมขังมากว่าสองสัปดาห์แล้ว

ประชาชนต้องอพยพมาอยู่ที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลท่าบ่อสงคราม ซึ่งก็ค่อนข้างแออัดเพราะมีผู้ได้รับความเดือดร้อนจำนวนมาก หลังได้นำเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจพบว่า ลำน้ำโขงเอ่อล้นตลิ่งจำนวนมาก และต้องประเมินสถานการณ์น้ำจากประเทศจีนและลาว เนื่องจากยังมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่คอยแจ้งเตือนประชาชนให้เฝ้าระวังอันตรายเรื่องไฟฟ้า

โดยพลตำรวจเอกวีระชัยพร้อมคณะ ได้เข้ามอบถุงยังชีพพระราชทานให้กับประชาชนในพื้นที่ตำบลหาดแพง สำหรับอำเภอศรีสงคราม มีพื้นที่ของตำบลศรีสงคราม ท่าบ่อสงคราม และหาดแพง ที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วม ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนประมาณ 700 หลังคาเรือน พื้นที่ทางการเกษตรเสียหายกว่า 30,000 ไร่

ซึ่งหลายจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ยังต้องเผชิญกับสถานการณ์น้ำท่วม โดยจังหวัดบึงกาฬเกิดน้ำท่วมบริเวณศูนย์ราชการเนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ลุ่มกว่า 400 ไร่การระบายน้ำลงสู่แม่น้ำโขงทำได้ล่าช้าเนื่องจากขณะนี้น้ำโขงหนุนสูง

ทางด้านจังหวัดหนองคายเกิดฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก ไหลท่วมโรงเรียนบ้านดงดาน ตำบลโพนแพง และโรงเรียนบ้านต้อน ตำบลบ้านต้อน อำเภอรัตนวาปี สูงกว่า 30 เซนติเมตร ครูและนักเรียนต้องช่วยกันขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง รวมไปถึงตัดกระแสไฟฟ้าเพื่อป้องกันอันตราย

ซึ่งสถานการณ์น้ำโขงทั้งที่จังหวัดหนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร ขณะนี้ยังมีระดับสูง หลังจากที่มีฝนตกหนักทำให้ลำน้ำสาขาและแม่น้ำโขงเอ่อท่วมพื้นที่ลุ่มเป็นวงกว้าง