กรมการขนส่งทางบก ข่าวMono29 ใบขับขี่

กรมการขนส่งทางบก เตรียมทบทวนโทษปรับคนที่ไม่พกใบขับขี่

Home / ข่าวทั่วไป / กรมการขนส่งทางบก เตรียมทบทวนโทษปรับคนที่ไม่พกใบขับขี่

กรมการขนส่งทางบก เตรียมทบทวนโทษปรับคนที่ไม่พกใบขับขี่ หลังนายกรัฐมนตรีไม่เห็นด้วย เบื้องต้นคาดว่าอาจเป็นการลดหลั่นไปตามความผิด

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ขณะนี้เตรียมทบทวนร่างพระราชบัญญัติการขนส่งทางบกปีพุทธศักราช … โดยจะมีการทบทวนประเด็นเรื่องของบทลงโทษ หลังพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่เห็นด้วยกับการเพิ่มอัตราโทษ กรณีไม่พกใบอนุญาตขับรถที่กำหนดโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับไม่เกิน 50,000 บาท

โดยหลังจากนี้ อธิบดีกรมการขนส่งทางบกบอกว่าจะมีการเปิดรับฟังความคิดเห็นในประเด็นดังกล่าวจากทุกภาคส่วน เนื่องจากขณะนี้ร่างกฎหมายดังกล่าวยังไม่ได้เสนอคณะรัฐมนตรีและสภานิติบัญญัติแห่งชาติ

โดยอธิบดีกรมการขนส่งทางบกยังกล่าวอีกว่า สำหรับแนวทางการพิจารณา พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าว มีความเป็นไปได้ว่าจะมีการปรับโทษแบบลดหลั่นกันลงมาตามความหนักเบาของฐานการกระทำความผิด โดยจะแยกโทษของผู้ที่ไม่มีใบขับขี่ ใบขับขี่หมดอายุ หรือมีแต่ลืมพกพา

ส่วนเพดานโทษสูงสุดคือปรับที่ 50,000 บาท จะมีการปรับเปลี่ยน เปลี่ยนแปลงหรือไม่ยังไม่สามารถระบุได้ในช่วงนี้ ขณะที่ผู้ใช้รถยนต์ รถจักรยานยนต์เห็นด้วยกับการแยกโทษโดยการปรับควรมีการลดหลั่น