ขบวนการทุจริต ข่าวMono29 ทุจริต ทุจริตเงินสงเคราะห์ น้องแบม มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เงินสงเคราะห์

​“แบม ต้านโกง” ผิดหวัง เรียนจบไม่ได้งานตาม พม.สัญญา

Home / ข่าวทั่วไป / ​“แบม ต้านโกง” ผิดหวัง เรียนจบไม่ได้งานตาม พม.สัญญา

น้องแบม นักศึกษาฝึกงานที่เคยเปิดโปงทุจริตโกงเงินคนจน เผยหลังเรียนจบ ไม่ได้เข้าทำงานในกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ตามที่ผู้ใหญ่เคยได้รับปากไว้ หลังติดต่อไปทางกระทรวงแล้ว แต่บอกให้สอบตามระบบ

นางสาวปณิดา ยศปัญญา หรือ น้องแบม อายุ 23 ปี อดีตนักศึกษาฝึกงานที่เคยร้องเรียนเรื่องความไม่โปร่งใส ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่น จนเป็นที่มาให้ตรวจสอบการทุจริตศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง ทั่วทั้งประเทศ พบการทุจริตรวม 67 ศูนย์ เป็นการเปิดโปงการทุจริตระดับประเทศจากนักศึกษาฝึกงานเพียงคนเดียว

ล่าสุด น้องแบม เปิดใจอีกครั้งว่า ได้เรียนจบปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เรียบร้อยแล้ว ปัจจุบันได้เข้าเรียนปริญญาโท สาขาผู้นำสังคม ธุรกิจและการเมือง มหาวิทยาลัยรังสิต ตามที่ผู้ใหญ่ได้มอบทุนการศึกษาให้

ส่วนการทำงาน ตามที่ภาครัฐและเอกชนเคยบอกไว้นั้น ขณะนี้โรงแรมโฆษะขอนแก่น โดยนายชาติชาย โฆษะวิสุทธิ์ ได้รับเข้าทำงานเป็นที่เรียบร้อยแล้วเช่นกัน ขณะที่หน่วยงานอื่นๆ ก็ได้ติดต่อเข้ามา แต่เนื่องจากว่า สุขภาพของพ่อและแม่ไม่แข็งแรง ต้องเดินทางไปพบแพทย์บ่อยครั้ง อีกทั้งมีความตั้งใจว่าอยากเป็นนักพัฒนา ที่ช่วยเหลือชาวบ้านผู้ยากไร้ตามชนบท จึงไม่ได้เข้าทำงานตามที่ถูกเรียกตัว

ในขณะเดียวกัน ก็ได้ติดต่อไปยังกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ตามที่เคยรับปากไว้ว่าจะรับเข้าทำงานหลังจากเรียนจบ แต่กลับได้รับคำตอบจากกระทรวงว่าให้สอบเข้าทำงานตามระบบปกติ ซึ่งคำตอบที่ได้จากทางกระทรวงฯ ทำให้รู้สึกว่าผู้ใหญ่ไม่ทำตามคำสัญญาที่ให้ไว้ เพราะเมื่อเปรียบกับผู้ที่ได้รับสิทธิพิเศษรายอื่นๆ ตนเองเหมือนถูกทอดทิ้ง ทำให้รู้สึกน้อยใจ ส่วนชีวิตความเป็นอยู่ในปัจจุบันนั้น ยังต้องอยู่อย่างระมัดระวังตัวกว่าเดิม เพราะตนเองและครอบครัวเสียขวัญกับเรื่องที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้ มีผู้ใหญ่ในกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ได้รับปากต่อหน้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่ชาติ(คสช.) ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 17 เม.ย.ที่ผ่านมา ว่าหากน้องแบมเรียนจบจะรับเข้าทำงาน