ขบวนการทุจริต ข่าวMono29 ทุจริต ทุจริตเงินสงเคราะห์ น้องแบม มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เงินสงเคราะห์

พม.แจงปม “น้องแบม” หากอยากเป็นข้าราชการ ต้องสอบบรรจุตามระเบียบ

Home / ข่าวทั่วไป / พม.แจงปม “น้องแบม” หากอยากเป็นข้าราชการ ต้องสอบบรรจุตามระเบียบ

กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ชี้แจงตามหลักการ หากอยากเป็นข้าราชการต้องสอบบรรจุตามระเบียบ ไม่สามารถลดขั้นตอนได้

นางไพรวรรณ พลวัน รองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวถึง กรณี น.ส.ปณิดา ยศปัญญา หรือน้องแบม ไม่ได้เข้าทำงานในกระทรวง ฯ ตามที่ผู้ใหญ่ในกระทรวงฯ รับปากไว้ ว่า เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม ที่ผ่านมา ได้มีการพูดคุยกับน้องแบมผ่านแอปพลิเคชันไลน์ ซึ่งตนได้ถามน้องไปว่า “ได้งานหรือยัง” และน้องก็ตอบมาว่า “ได้แล้วค่ะ ทำงานที่โรงแรมโฆษะขอนแก่น”

นอกจากนั้น ก็ได้มีการพูดคุยกับน้องแบมเกี่ยวกับเรื่องการทำงานกับ พม. ซึ่งน้องก็ตอบกลับมาว่า น้องอยากทำงานที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่น แต่ในงบประมาณนี้ ทางศูนย์ฯ ยังไม่มีตำแหน่งว่าง หากมีเมื่อไหร่ ให้เข้ามาสมัคร และสอบตามขั้นตอน เพราะไม่มีอำนาจไปเปิดรับตำแหน่งตรงนั้นได้

ด้านนางสุภัชชา สุทธิพล ผู้ตรวจราชการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ในฐานะโฆษกกระทรวง พม. กล่าวว่า ตามหลักการแล้ว หากอยากเป็นข้าราชการสังกัดกระทรวง พม. ต้องสอบบรรจุ ตามระเบียบสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน หรือ ก.พ. โดยขั้นตอนแรกต้องสอบภาค ก.ให้ผ่าน จากนั้นจะต้องสอบภาค ข.ที่กระทรวงหรือกรมเปิดสอบให้ผ่าน ก่อนสอบสัมภาษณ์

โฆษกกระทรวง พม. อธิบายด้วยว่าการสอบก.พ.ถือเป็นการสอบที่ต้องใช้ความสามารถของตนเอง ซึ่งคำสัญญาว่าจะรับน้องเข้าทำงานก็ไม่สามารถล่วงล้ำได้ เว้นแต่ในส่วนการสอบภาค ข.และสอบสัมภาษณ์ ที่อาจทำให้น้องอาจมีภาษีดีกว่าผู้สอบคนอื่น เนื่องจากเคยฝึกงานที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง แต่คงไม่ใช่ไปลัดขั้นตอน เพราะอาจทำให้เกิดข้อครหาจากผู้ที่ขึ้นบัญชีรอเรียกบรรจุได้

ขณะที่พลโทสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ทางกระทรวงพัฒนาสังคมฯ แจ้งว่าสามารถรับน.ส.ปณิดา เข้าทำงานได้ในเดือนตุลาคมนี้ แต่เป็นพนักงานจ้างเหมา ซึ่งน.ส.ปณิดาไม่ประสงค์จะทำงานที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น แล้ว เนื่องจากจะได้เข้ารับราชการที่ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ปปท.) ในเร็ว ๆ นี้

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี ได้รับทราบเรื่องนี้แล้ว พร้อมย้ำว่ารัฐบาลยินดีสนับสนุนคนดีอย่างเต็มที่