พะเยา วัดเชียงทอง หอระฆัง

อเมซิ่งเมืองพะเยา หอระฆังสูง 8 ชั้น มองเห็นวิวไกลถึง 4 อำเภอ

Home / ข่าวทั่วไป / อเมซิ่งเมืองพะเยา หอระฆังสูง 8 ชั้น มองเห็นวิวไกลถึง 4 อำเภอ

วัดเชียงทอง ผุดหอระฆังสูง 8 ชั้น หวังเป็นแลนด์มาร์คใหม่ให้จังหวัดพะเยา เผยเห็นทิวทัศน์ไกลถึง 4 อำเภอ 

วันนี้ (31 ส.ค. 61) ผู้สื่อข่าว MThai ได้เดินทางไป วัดเชียงทอง ต.ท่าวังทอง อ.เมืองพะเยา กำลังกลายเป็นอีกจุดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวและพุทธศาสนิกชนต้องแวะไปทำบุญ-เที่ยวชม รวมทั้งขึ้นไปตีระฆังบนหอระฆัง 8 ชั้น สูง 39 เมตร ที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของ จ.พะเยา ได้ถึง 4 อำเภอ คือ อ.เมืองพะเยา, อ.ภูกามยาว, อ.ดอกคำใต้ และ อ.แม่ใจ

ทั้งนี้ วัดเชียงทอง ร่วมแรงร่วมใจกับญาติที่โยมศรัทธาวัด สร้างหอระฆัง 8 ชั้น สูง 39 เมตร ฐานกว้าง 40 เมตร ยาว 25 เมตร แต่ละชั้นขนาดกว้าง 6 เมตร ยาว 6 เมตร มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2555 จนถึงทุกวันนี้แม้ยังไม่เสร็จ แต่ก็ได้เปิดให้ผู้คนขึ้นไปดูไปชมทุกวัน


สำหรับ การสร้างหอระฆัง
8 ชั้น เป็นปริศนาธรรม หมายถึง มรรคมี องค์ 8 เส้นทางนำไปสู่ทางพ้นทุกข์ และหากใครได้มาวัดเชียงทอง และได้ขึ้นไปตีระฆัง 9 ครั้ง ก็จะเป็นสิริมงคล ในปี พ.ศ. 2559 นี้ วัดเชียงทองได้รับการคัดเลือกเป็นศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราช จากสำนักงานวัฒนธรรม จ.พะเยา กระทรวงวัฒนธรรม

โดยทางวัดฯ ก็จะนำหอระฆังที่กำลังสร้างอยู่นี้เป็นศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราช เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้วยการจัดแสดงนิทรรศการรูปภาพของพระองค์ท่าน บนชั้น 2 ของหอระฆัง พร้อมกับเป็นสถานที่แสดงพิพิธภัณฑ์แห่งความทรงจำ, ศูนย์การเรียนรู้วัฒนธรรม, ศาลาปฏิบัติธรรม ตลอดจนเป็นศูนย์การเรียนรู้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง, วัฒนธรรมท้องถิ่นขึ้นในวัด

หากศรัทธาญาติโยมจะร่วมทำบุญสร้างหอระฆัง 8 ชั้น สูง 39 เมตรแห่งนี้ สามารถติดต่อสอบถามได้หมายเลขโทรศัพท์ 08-9955-9979 หรือร่วมบริจาคบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาพะเยา ชื่อบัญชี วัดเชียงทอง หมายเลขบัญชี 5121339615 เพราะหอระฆังยังสร้างไม่เสร็จ