ตรัง พะยูน

เร่งอนุรักษ์ทะเลตรัง หลังพบฝูงพะยูน เพิ่มสูงขึ้นในรอบ 20 ปี ไม่ต่ำกว่า 210 ตัว

Home / ข่าวทั่วไป / เร่งอนุรักษ์ทะเลตรัง หลังพบฝูงพะยูน เพิ่มสูงขึ้นในรอบ 20 ปี ไม่ต่ำกว่า 210 ตัว

รัฐมนตรีว่ากระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมผลักดันการอนุรักษ์พะยูน และเปิดสวนป่าประชารัฐ เพื่อผลักดันให้คนในชุมชนหันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อม

พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยนายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เครือข่ายจิตอาสา เปิดงานสวนป่าประชารัฐ เพื่อความสุขของคนไทย พร้อมร่วมปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพระยะทาง 3 กิโลเมตร บริเวณตรังอันดามันเกตเวย์ พื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาปู่ – เขาย่า จังหวัดตรัง เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนตระหนักถึงสิ่งแวดล้อม

ทั้งนี้ พลเอกสุรศักดิ์ เปิดเผยว่า โครงการนี้จัดทำขึ้นเพื่อเป็นปอดใจกลางเมือง ให้ประชาชนมีลานจัดกิจกรรม ลานออกกำลังกาย เส้นทางวิ่งและปั่นจักรยาน ตลาดประชารัฐ และสถานที่ประกอบกิจกรรมนันทนาการ โดยเฉพาะเป็นพื้นที่สีเขียว เพิ่มความสัมพันธ์ชุมชนกับป่าตลอดจนนักท่องเที่ยวและผู้สัญจรไปมาอีกด้วย

สำหรับ ประชากรพะยูนจากการสำรวจ ปี 2561 เพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบกว่า 20 ปี รวมไม่ต่ำกว่า 210 ตัว มีคู่แม่ลูก รวมแล้วประมาณ 42 คู่ และยังพบโลมาอีกประมาณ 19 ตัว เต่าทะเลประมาณ 57 ตัว ความหนาแน่นของประชากรพะยูนที่เพิ่มสูงขึ้นในทะเลตรัง เกิดขึ้นจากความร่วมมือของชาวบ้านในชุมชนที่ประกอบอาชีพทำประมง ที่ให้ความร่วมมือไม่ใช้เครื่องมือที่เป็นอันตรายกับสัตว์ทะเลหายาก คาดว่าในปีหน้าจะมีพะยูนเพิ่มถึง 250 ตัว