บุหรี่ไฟฟ้า เครือข่ายบุหรี่ไฟฟ้า

เครือข่ายบุหรี่ไฟฟ้า ชี้ภาครัฐขยายตลาดยาสูบ สวนกระแสโลก

Home / ข่าวทั่วไป / เครือข่ายบุหรี่ไฟฟ้า ชี้ภาครัฐขยายตลาดยาสูบ สวนกระแสโลก

ตัวแทนเครือข่ายผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้า กลุ่มลาขาดควันยาสูบ เผยการขยายฐานการผลิตยาสูบ เป็นการขยายตลาดผิดทาง สวนกระแสโลกที่รณรงค์ลดการบริโภคใบยาสูบ

วันนี้(31 ส.ค.) นายมาริษ กรัณยวัฒน์ ตัวแทนเครือข่ายผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้า “กลุ่มลาขาดควันยาสูบ หรือ ECST” กล่าวถึงกรณีกระทรวงการคลัง อนุมัติงบประมาณกว่า 4,000 ล้านบาท เพื่อตั้งโรงงานผลิตยาสูบแห่งใหม่ บนเนื้อที่ 220 ไร่ ที่นิคมอุตสาหกรรมโรจนะ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ว่าเป็นการกระทำที่ย้อนแย้งกับนโยบายรณรงค์ให้ประชาชนเลิกสูบบุหรี่ ที่หลายภาคส่วนร่วมมือกันก่อนหน้านี้

พร้อมมองว่า เป็นการขยายตลาดไปผิดทาง เนื่องจากขณะนี้ กระแสของโลกกำลังหันเหไปในทางบุหรี่ไฟฟ้า พร้อมรณรงค์ลดบริโภคใบยาสูบกันทั่วโลก จึงอยากตั้งคำถามกลับมายังรัฐบาลว่า การขยายฐานผลิตครั้งนี้ จะนำไปจำหน่ายให้กับใคร

นอกจากนี้ ตัวแทนเครือข่ายผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้า ยังมองว่า สัดส่วนของผู้ใช้บุหรี่มวนใบยาสูบในประเทศไทย ยังมีจำนวนมาก หากเทียบกับผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้า เนื่องจากในไทย บุหรี่ไฟฟ้ายังไม่ถูกกฎหมาย แต่หากมีการทำให้ถูกกฎหมาย คาดว่าคนจะหันมาสูบบุหรี่ไฟฟ้ากันมากขึ้น ซึ่งหมายถึงปริมาณผู้ที่เลิกสูบบุหรี่มวนใบยาสูบ ก็จะมีมากขึ้นเช่นกัน และส่วนตัวมองว่า จะส่งผลเสียต่อร่างกายน้อยกว่า อีกทั้งทั่วโลก ก็ใช้วิธีนี้ ในการลดผลกระทบกับผู้ที่ไม่สูบบุหรี่